Trải nghiệm tính năng Continuum trên Lumia 950 XL

Một trong những điểm nổi bật trên bộ đôi Lumia 950, 950 XL chính là Continuum. Tính năng này sẽ biến chiếc điện thoại thành một chiếc máy tính thông qua bộ phụ kiện Display Dock. Vậy Continuum hoạt động ra sao và giúp ích gì cho người dùng? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết và video dưới đây.

Video giới thiệu và trải nghiệm Continuum trên Lumia 950 XL

GIỚI THIỆU

Bản chất của Continuum là tính năng giúp chúng ta kết nối điện thoại với một màn hình ngoài như máy tính, SmartTV… thông qua một dock kết nối tên là Display Dock. Phụ kiện này có dạng hình vuông, phía trên là logo Microsoft. Mặt trước có 6 cổng kết nối trong đó có 3 cổng USB, 1 cổng HDMI, 1 cổng Display Port cắm vào màn hình ngoài và 1 cổng USB Type-C cấp nguồn cho chiếc Dock.

Xem thêm: Mở hộp Lumia 950 XL, bộ phụ kiện Display Dock

displaydock5Hiện tại mới chỉ có bộ đôi Lumia 950, 950 XL hỗ trợ tính năng Continuumdisplaydock3

Phía sau Dock có 1 cổng USB Type-C để kết nối vào chiếc Lumia 950, 950 XL và một đèn LED thông báo trạng thái kết nối. Khi cắm nguồn vào nó sẽ sáng màu đỏ và khi sử dụng Continuum sẽ chuyển sang màu trắng.Trong bài viết này mình kết nối Lumia 950 XL với chiếc SmartTV Samsung 42 inch. 

displaydock4Cổng USB Type-C kết nối vào điện thoại và bên trên là đèn LED thông báo trạng tháidisplaydock2

Khi tính năng này kích hoạt màn hình TV xuất hiện giao diện như một chiếc máy tính chạy Windows 10. Bên góc trái màn hình có thanh Taskbar chứa các phím như Windows, Back, tìm kiếm, trình đa nhiệm… còn bên phải là phím tắt vào trung tâm thông báo trên điện thoại.

continuum

Khi bấm phím Windows sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng dạng Universal – các ứng dụng vừa chạy được trên cả điện thoại lẫn PC. Hiện tại thì chưa có nhiều ứng dụng như thế này mà chủ yếu chỉ có các app mặc định trên Windows 10 Mobile hỗ trợ. Các ứng dụng có trên Lumia 950 XL nhưng không thuộc dạng Universal sẽ bị ẩn đi khi bấm vào không chạy được mà xuất hiện thông báo lỗi kèm 2 tuỳ chọn là TẮT và MỞ, nếu bấm mở ứng dụng đó sẽ ngay lập tức chạy trên điện thoại.

continuum_2continuum_3Nếu ứng dụng không hỗ trợ thì khi bật sẽ chạy trực tiếp trên điện thoạicontinuum_4

TRẢI NGHIỆM

Mình kết nối thêm bàn phím và chuột qua cổng USB trên cục Dock để dễ dàng sử dụng như một chiếc máy tính. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dùng màn hình chiếc Lumia 950 XL làm bàn di chuột để thao tác trong môi trường Continuum.

Đầu tiên mình thử mở các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint thì thấy có giao diện giống như trên máy tính giúp chúng ta dễ dàng soạn thảo, chỉnh sửa hay làm việc khá trơn tru.

continuum_5Trải nghiệm các ứng dụng office như trên máy tính

Tiếp đến mình thử duyệt web bằng Microsoft Edge, mở tab đầu là trang tin tức Thegioididong, tab thứ 2 là bài mở hộp 950 XL và thẻ thứ 3 là Youtube để mình xem thử 1 video. Với 3 tab đầu tiên thì trải nghiệm lướt web khá mượt mà nhưng khi mở 4 tab trở lên (nhất là các trang chứa nội dung nhiều hình ảnh, video) thì tình trạng chậm bắt đầu xảy ra. Để trải nghiệm tốt nhất các bạn chỉ nên mở ít tab và không nên hoạt động nhiều.

continuum_6

Mình bắt đầu lướt Facebook để xem thử như thế nào, giao diện Facebook trên màn hình lớn trải theo chiều ngang nhìn khá thoáng đãng, giúp hiển thị được nhiều thông tin hơn và giao diện này khá giống trên máy tính chứ không đơn thuần như trên điện thoại Windows Phone nữa.

continuum_7Giao diện Facebook hiển thị trên màn hình trong môi trường Continuum

Một điểm khá tiện và hữu ích là mình có thể mở rộng bộ nhớ lưu trữ bằng USB hay ổ cứng thông qua việc cắm vào cổng USB trên Dock. Chúng ta dễ dàng quản lý các tệp tin như: xoá, tạo mới, di chuyển, copy từ USB qua bộ nhớ điện thoại và ngược lại. Hay mình có thể truy xuất các dữ liệu trên như hình ảnh, video, file tài liệu, âm thanh… Mình có thử mở một đoạn video có độ phân giải 4K chứa trong USB để xem sức mạnh của bộ vi xử lý Snapdragon 810 như thế nào trên Windows 10 Mobile.

continuum_8

Một điểm mà các bạn cũng cần phải lưu ý chính là khi hoạt động các tính năng Continuum thì chiếc Lumia 950 XL vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường và độc lập giống như chúng ta sử dụng hai thiết bị Windows 10 Mobile cùng một lúc vậy.

KẾT LUẬN

Continuum

Trên đây là những điểm chính của tính năng Continuum mang lại cho người dùng. Sau một thời gian trải nghiệm mình thấy có 3 điểm chính sau muốn chia sẻ tới các bạn: Thứ nhất mình thấy đây là một tính năng hữu ích vì nó mang lại trải nghiệm làm việc hay giải trí rất tốt và hơn hết nó có thể thay thế máy tính trong một số trường hợp. Ví dụ như khi đi họp, gặp đối tác làm ăn hoặc các bạn sinh viên đi học mà không muốn mang theo máy tính thì chỉ cần một chiếc điện thoại cộng với bộ Dislay Dock vẫn có được một buổi thuyết trình đầy đủ.

Thứ hai chính là các ứng dụng dạng Universal chưa nhiều, trong quá trình trải nghiệm mình thấy thỉnh thoảng vẫn xảy ra trường hợp bị đơ hoặc chậm – việc này có thể do hiệu năng con chip Qualcomm Snapdragon 810 chưa tận dụng đuọc hết. Hi vọng trong thời gian tới sẽ khắc phục và hoàn thiện hơn nữa tính năng này. 

Cuối cùng, tuy Continuum có thể thay thế máy tính trong một số trường hợp nhưng về cơ bản vẫn không thể hỗ trợ được hoàn toàn. Rõ ràng điều này vẫn là một tham vọng lớn của Microsoft trong suốt 3 năm qua nhưng hãng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để rút ngắn được mục tiêu trên.

Các bạn thấy tính năng này như thế nào, có mang lại tiềm năng to lớn cho các thiết bị chạy Windows 10 Mobile? Mời comment chia sẽ ý kiến bên dưới bài viết!

Xem thêm:

  • Tìm hiểu tính năng Continuum của Microsoft
  • Microsoft khoe tính năng biến smartphone thành máy tính

Leave a Comment

You cannot copy content of this page