Tivi OLED là gì? có gì khác với tivi LED thường?

OLED là viết tắt của “Organic Light Emitting Diode”. Để tìm hiểu chi tiết Tivi OLED là gì, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data.

OLED là công nghệ màn hình đang phổ biến nhất hiện nay trên thị trường TV. Vậy để tìm hiểu Tivi OLED là gì, ưu nhược điểm như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Big Data.

Tivi OLED là gì?

Tivi OLED là gì?

OLED là viết tắt của cụm từ “Organic Light Emitting Diode”, là công nghệ màn hình sử dụng tấm nền cấu tạo từ các diode hữu cơ phát quang. Khác với các công nghệ màn hình LED, LCD, Plasma hay CRT trước đây, công nghệ màn hình OLED không cần đến hệ thống đèn nền hay hệ thống đèn UV.

TV OLED hiển thị chất lượng hình ảnh tốt hơn, giảm mức tiêu thụ điện năng và thời gian phản hồi nhanh hơn so với TV LED truyền thống.

tivi oled samsung 55 inch

Ưu nhược điểm của TV OLED

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của TV OLED so với TV sử dụng công nghệ màn hình truyền thống là hình ảnh chuyển động mượt mà, trung thực và sắc nét, độ tương phản cao.

Chưa kể thông số Refresh Rate trên tấm nền OLED thấp, khoảng 0.001ms, tức là số lần trên 1 giây tín hiệu hiển thị trên màn hình làm mới lại các hình ảnh nhanh, nhanh hơn gấp 1.000 lần so với màn hình LCD truyền thống.

Như đã đề cập ở trên, TV OLED không cần đến hệ thống đèn nền hay hệ thống đèn UV, điều này giúp tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng TV sử dụng công nghệ màn hình TV cũ trước đây. Ngoài ra một ưu điểm khác của TV OLED là mỏng và nhẹ hơn so với TV khác.

danh gia tivi oled

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà Big Data giới thiệu ở trên, TV OLED cũng có những hạn chế, nhược điểm.

Thứ nhất là “tuổi đời” của TV OLED ngắn hơn so với TV sử dụng công nghệ màn hình cũ, chưa kể đây là dòng TV có giá bán “chát” hơn trên thị trường TV, đắt hơn rất nhiều so với TV LCD.

Thứ 2 là nếu màn hình TV OLED bị dính nước sẽ dễ bị hỏng hơn và chưa đa dạng về mẫu mã.


Bài viết trên đây Big Data vừa giới thiệu cho bạn về TV OLED cũng như ưu nhược điểm của dòng TV thuộc phân khúc thị trường cao cấp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Tivi UHD là gì ?, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Leave a Comment