Tin Tức

Những thiết bị Studio cần thiết cho phòng chụp

Hướng dẫn này sẽ liệt kê các thiết bị phòng thu cần thiết cho phòng thu

=> Lưu ý: Bài viết có kèm link giới thiệu nơi bán sản phẩm, hiện tại bên mình không kinh doanh các sản phẩm này mong các bạn ủng hộ.

Nếu bạn là người mới ánh sáng phòng thu, bạn có thể dễ bị bối rối trước số lượng thiết bị phòng thu mà bạn cần học. Chỉ riêng thuật ngữ thôi cũng đủ khiến bạn quay cuồng. Tuy nhiên, chúng không phức tạp như bạn nghĩ. Mục đích của bài viết này là giới thiệu đến bạn một số thiết bị ánh sáng studio cơ bản nhất, và những điều kiện cần thiết để tạo nên một studio chụp ảnh.

Các loại ánh sáng

Nhấp nháy (ánh sáng nhấp nháy của đèn flash)

Godox studio đền SK400ii

Studio Strobe thường sử dụng đèn flash studio chuyên nghành. Đèn rất mạnh đôi khi có thể được gọi là đèn đơn hoặc đèn đơn. Trên đèn có các thông số điều chỉnh cường độ công suất và đèn định hướng. Hầu hết chúng đều có ngàm để gắn các phụ kiện studio khác như softbox. Chúng thường sử dụng nguồn điện lưới, hoặc kết hợp giữa nguồn điện lưới và pin. Hầu hết các studio hiện nay thường sử dụng loại đèn này.

Ánh sáng liên tục / ánh sáng nóng

Đèn studio Godox SL-150 LED

Đèn liên tục hoạt động tương tự như đèn nhấp nháy ở trên, nhưng chúng không nhấp nháy như đèn flash. Thay vào đó, chúng là đèn công suất cao thường có thể được trang bị bộ điều chỉnh kiểu nhấp nháy. Đảm bảo rằng đèn chiếu sáng liên tục bạn mua có giá đỡ để gắn các thiết bị phòng thu khác như hộp mềm. Mặc dù ánh sáng này chủ yếu dành để quay video, nhưng nó vẫn có vị trí trong chụp ảnh tĩnh. Nếu bạn sử dụng đèn sợi đốt, chúng rất nóng và sử dụng hết điện, bạn có thể sử dụng tùy chọn đèn LED để tiết kiệm điện và giảm nhiệt.

Đèn pin / đèn bắn tốc độ

Gắn flashgun

Flashguns thường được gọi là đèn flash cây gắn máy ảnh. Chúng có tính di động cao và một số có công suất đầu ra cao hợp lý. Mặc dù có tính linh hoạt cao, kích thước hạn chế và công suất đầu ra thấp hơn nhiều so với đèn flash studio, pin không thể chụp nhiều nên phải thay liên tục. Nếu sử dụng loại đèn này bạn phải mua đèn chiếu sáng để gắn các thiết bị phòng thu khác như softbox.

Chức năng ánh sáng

Các điểm chính: Sự hiểu biết là ánh sáng chính, nơi bạn định hình chủ thể của mình. Đây thường sẽ là ánh sáng sáng nhất và nổi bật nhất trong cảnh của bạn.

Đổ đầy ánh sáng: Hiểu rằng ánh sáng lấp đầy làm giảm cường độ của bóng đổ do ánh sáng chính của bạn tạo ra, do đó làm giảm độ tương phản tổng thể trong cảnh.

Nên xem  AVITA LIBER ra mắt tại Việt Nam: Laptop mỏng nhẹ, thời trang, giá tốt

Đèn viền / đèn nền: Được hiểu là ánh sáng rìa, chiếu sáng chủ thể của bạn từ phía sau để giúp tách chúng ra khỏi hậu cảnh. Thông thường, đèn tĩnh mạch được bố trí sao cho chỉ có một chùm ánh sáng có thể nhìn thấy ở hai bên của đối tượng.

Ánh sáng nền: Đèn nền, đèn nền làm sáng nền.

Tóc nhẹ: Đèn tóc được sử dụng để tạo thêm điểm nhấn cho đối tượng. Chúng cũng có thể được sử dụng để giúp hiển thị phần đầu của đối tượng của bạn nếu đối tượng được hòa trộn vào nền.

I. Thiết bị phòng thu cần thiết cho đèn chiếu sáng

Ô phản quang

Ô dù phản chiếu ánh sáng

Ô dù thường có màu bạc hoặc trắng và có thể được lắp qua ngàm. Bằng cách bắn một chùm ánh sáng vào chiếc ô (phản xạ ánh sáng trở lại chủ thể của bạn), bạn đang tạo ra một nguồn sáng lớn hơn nhiều tạo ra ánh sáng dịu hơn. Mặc dù chủ yếu là định hướng, ô dù có thể gặp nhiều vấn đề với ánh sáng tràn và chúng không phải là thiết bị phòng thu dễ điều khiển nhất.

Ô trong mờ

dù nhẹ

Những chiếc ô trong mờ truyền ánh sáng, thay vì được làm bằng vật liệu phản chiếu cho phép ánh sáng truyền qua. Điều này làm dịu ánh sáng, chúng có nhiều cách cài đặt khác nhau, nhưng việc hướng ánh sáng theo ý muốn của bạn thì hơi khó.

Softbox (hộp mềm)

Ảnh: bigbigstudio

Softbox có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Sau khi được gắn vào đèn studio, chúng định hình và làm mềm ánh sáng để nó phẳng hơn. Softbox cũng định hướng ánh sáng dễ dàng và chúng dễ dàng điều khiển thiết lập theo ý muốn của bạn hơn ô dù. Tùy theo kích thước của studio mà bạn có thể mua từ 60x90cm trở lên.

Hộp dải (hộp mềm dài)

Ảnh: bigbigstudio

Hộp mềm dài thường có hình chữ nhật dài hẹp tạo ra chùm ánh sáng hẹp hơn nhiều so với hộp mềm hình vuông, hình bát giác, ô. Đây là những cách tuyệt vời để chiếu sáng chủ thể từ phía sau để tạo hiệu ứng ánh sáng đường viền. Tốt nhất bạn nên mua loại Stripbox có thêm lưới tổ ong, dùng trong trường hợp ánh sáng tập trung và hẹp hơn.

Octabox (hộp mềm hình bát giác)

Octabox

Cũng là một loại softbox, octabox có hình bát giác. Nguồn sáng hình tròn rất hữu ích để định hình ánh sáng cho ảnh chân dung. Octaboxes cũng có xu hướng tạo ra ánh sáng khuếch tán khá lớn, làm cho chúng trở thành một thiết bị studio lý tưởng để chụp chân dung. Octabox có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo dung tích phòng có thể từ 85cm trở lên.

Nên xem  Top 6 Bài soạn "Quê hương" của Tế Hanh (lớp 8) hay nhất

Ball Softbox (hộp mềm tròn)

Ball Softbox

Hiệu ứng giống như softbox thông thường, softbox bóng tạo ra ánh sáng 360 độ, hiệu ứng mô phỏng ánh sáng cửa sổ tự nhiên hơn, ánh sáng thường dịu hơn softbox thường không gắt. Kiểu chiếu sáng của softbox bóng là 360 độ, không định hướng như các softbox thông thường ở trên. Thiết bị phòng thu này phù hợp với chụp ảnh sản phẩm, thức ăn, cũng áp dụng cho việc chụp chân dung.

Reflector (tấm phản chiếu)

tấm phản chiếu

Đây là thiết bị studio khá rẻ tiền. Tấm phản quang có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, hình tròn, hình chữ nhật, hình dài,… Tấm phản quang có tác dụng phản xạ ánh sáng từ các nguồn sáng khác, hướng ánh sáng theo một góc xác định. Chúng cũng là một nguồn sáng rất cứng, các tấm phản xạ thường có ba loại, trắng, bạc và vàng. Bạn nên mua loại 5 trong 1 dùng được nhiều thứ hơn.

Snoot (thu thập ánh sáng)

Honeycomb và snoot

Snoot là một thiết bị studio dùng cho studio tập trung ánh sáng để tạo ra một chùm ánh sáng rất hẹp. Chúng tuyệt vời cho cả đèn tóc và đèn nền.

Snoot quang học (Shadow Snoot)

bóng nghệ thuật

Thiết bị studio này khác với snoot ở trên ở chỗ chúng tạo ra ánh sáng với bóng đổ theo ý muốn, được sử dụng cho nhiều mục đích sáng tạo khác nhau. Thường được sử dụng để mô phỏng bóng của ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như cửa sổ, lá cây,… Các nhiếp ảnh gia chân dung và sản phẩm thường sử dụng thiết bị này. Hoạt động bằng cách chiếu trên nền hoặc chủ thể. Sử dụng thẻ hình dạng và gel màu để tạo ra các hình dạng và màu sắc bóng khác nhau.

Cửa chuồng

Cửa chuồng

Thiết bị này được sử dụng để điều chỉnh khẩu độ mà ánh sáng chiếu qua. Giúp bạn thu hẹp tiêu điểm của ánh sáng vào một khía cạnh cụ thể của đối tượng của bạn (chẳng hạn như mái tóc của họ) hoặc chúng có thể được sử dụng để đánh dấu ánh sáng khi nó chiếu vào một điểm nhất định.

Món ăn làm đẹp

Ảnh: bigbigstudio

Đĩa làm đẹp tạo ra ánh sáng giữa ánh sáng mềm và ánh sáng cứng. Chúng rất phù hợp để chụp ảnh làm đẹp cũng như thời trang và chân dung. Chúng thường đi kèm với tấm lưới và tấm khuếch tán để bạn có nhiều lựa chọn hơn trong cách sử dụng chúng.

Xem thêm: 8 kỹ thuật chiếu sáng studio đơn giản

II. Thiết bị phụ trợ

Đèn treo tường

giá đỡ đèn studio

Thiết bị này chỉ đơn giản là giữ đèn studio. Thiết bị nên có để giữ cho trọng lượng nhẹ của bạn tại chỗ. Thông thường, bạn nên sử dụng chân máy cao trên 1m8 chịu được ánh sáng với softbox và chiều cao đủ cho nhiều mục đích chụp khác nhau. Bạn nên có ít nhất 3 giá đỡ ánh sáng trở lên cho phòng studio của mình.

Nên xem  Tiếng Anh 6 Unit 2: Puzzles and Games

Hand Boom

Bàn tay của Boom

Cánh tay đòn là một giá đỡ nhẹ mà bạn có thể đặt ở mọi góc độ trong studio, giữa hoàn toàn thẳng đứng và hoàn toàn nằm ngang. Điều này rất hữu ích để làm cho đèn của bạn đi lên cao và cũng để đặt ánh sáng của bạn ở những góc mà chân đèn truyền thống không thể.

Giá đỡ tấm phản quang (Chân đế phản xạ)

Chân đế phản xạ

Giá đỡ chuyên dụng để giữ gương phản xạ ở đúng vị trí.

lai lịch

Phông nền có thể là giấy hoặc vải. Phụ thuộc vào diện tích của căn phòng. Kích thước đủ cho phòng studio trên 2m2, màu nền thường được sử dụng nhất là trắng, đen, xanh … Trong quá trình hoạt động, nếu thiếu màu nào thì mua bổ sung màu đó, tránh tình trạng mua nhiều và thừa. không sử dụng nó. .

Chân đế và khung cho phông nền

khung treo phông nền

Mọi thiết bị dùng để giữ nền cố định, có thể gắn cố định trên tường, hoặc sử dụng hai chân đèn lớn trên 2m2 để treo nền, nên sử dụng chân đế inox chịu lực. tốt hơn so với chân sắt và nhôm.

III. Các thiết bị phòng thu khác

Trigger (kích hoạt ánh sáng từ xa)

kích hoạt Godox

Nó cho phép máy ảnh giao tiếp với đèn của bạn từ xa và đảm bảo đèn flash của bạn vẫn sáng trong khi nhấn nút chụp. Những loại này bao gồm từ các mẫu rất cơ bản chỉ có một chức năng đánh lửa, đến các đơn vị cao cấp và phức tạp cho phép kiểm soát hoàn toàn cài đặt của nhiều đèn với các kênh khác nhau.

Kết nối dây Đồng bộ hóa PC

Ngoài cách sử dụng bộ kích từ xa, bạn có thể dùng cáp kết nối máy ảnh với đèn bằng cáp PC Sync, thiết bị phòng thu này khá rẻ, dùng trong trường hợp bộ kích hoạt bị trục trặc, có thể dùng cáp thay thế. .

bản tóm tắt

Mặc dù danh sách thiết bị studio này không có nghĩa là đầy đủ, nhưng đây là những điều cơ bản mà mọi studio cần phải có và không bao giờ có thể là một danh sách đầy đủ các thiết bị tùy thuộc vào công việc và mục đích. Bạn có thể mua nhiều tiện ích bổ sung khác nhau, nhưng danh sách này giúp bạn bắt đầu trong thế giới nhiếp ảnh studio. Nếu bạn cảm thấy rằng tôi đã bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, vui lòng bổ sung nó trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Related Articles

Back to top button
You cannot copy content of this page