Microsoft Mesh là gì? Những tính năng đặc biệt trong Microsoft Mesh

Ngày 02/03/2021 vừa qua, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Microsoft đã công bố nền tảng tạo môi trường làm việc trực tuyến trong tương lai, xóa bỏ mọi ranh giới thực và ảo. Nền tảng mới có tên gọi là Microsoft Mesh được Microsoft công bố tại hội nghị các nhà phát triển Ignite.

1. Nền tảng Microsoft Mesh là gì? Xây dựng trên hệ thống nào?

Microsoft Mesh là gì?

Microsoft Mesh là một nền tảng hợp tác cho phép người dùng chia sẻ trải nghiệm ảo. Các cuộc họp được chia sẻ giữa HoloLens của Microsoft (thực tế tăng cường) và Windows Mixed Reality (thực tế ảo).

Một trong những cách thức dễ nhất để tưởng tượng về Microsoft Mesh là nền tảng này sẽ kết nối thế giới vật chất và thế giới công nghệ, cho phép con người xóa bỏ mọi giới hạn về không gian và thời gian.

Có thể coi Microsoft Mesh là nền tảng tạo môi trường làm việc trực tuyến, xóa bỏ mọi ranh giới thực và ảo.

Mọi người ở các vị trí thực tế khác nhau đều có thể tham gia các trải nghiệm ảnh ba chiều cộng tác và chia sẻ trên nhiều loại thiết bị thông qua các ứng dụng thực tế hỗn hợp.

Mesh được xây dựng trên hệ thống nào?

Nền tảng Microsoft Mesh được xây dựng và hoạt động dựa trên các hệ thống điện toán đám mây Azure của Microsoft, cho phép kết hợp năng lực xử lý trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh thông qua ứng dụng AltspaceVR để tổ chức các cuộc họp công việc.

Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước.

Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới và đang có kế hoạch tích hợp Mesh vào Teams và Dynamics 365 trong tương lai.

2. Những tính năng đặc biệt, hữu ích trong Microsoft Mesh

– Cảm thấy sự hiện diện

Với Microsoft Mesh, người dùng có thể tương tác với ánh mắt, nét mặt và cử chỉ cũng như tùy chỉnh ngoại hình ảo để thể hiện bản thân theo ý muốn.

Theo Microsoft, ban đầu người dùng sẽ xuất hiện trên nền tảng Mesh dưới dạng avatar (ảnh đại diện), nhưng trong tương lai sẽ được tạo hình ảnh thực của chính người đó.

Microsoft Mesh được thiết kế để mọi người cộng tác và chia sẻ những trải nghiệm hình ảnh 3D trong thời gian thực.

Người dùng có thể tương tác với ánh mắt, nét mặt và cử chỉ cũng như tùy chỉnh ngoại hình ảo để thể hiện bản thân theo ý muốn.

Alex Kipman, Chuyên gia kỹ thuật của Microsoft, cho biết đối với công nghệ này sẽ giúp những người tham gia cảm thấy như đang ở gần nhau để chia sẻ nội dung hoặc có thể di chuyển từ các thiết bị thực tế hỗn hợp khác và hiện diện với mọi người ngay cả khi ở cách xa nhau. Mesh có thể được đồng bộ hóa với những thiết bị thực tế ảo như kính Oculus của Facebook hay các loại điện thoại thông minh.

– Cùng nhau trải nghiệm

Microsoft Mesh cũng sẽ cho phép mọi người từ nhiều vị trí địa lý khác nhau có nhiều cuộc họp cộng tác hơn, thực hiện các phiên thiết kế ảo, hỗ trợ và cùng nhau học hỏi cũng như tổ chức các cuộc gặp gỡ xã hội ảo.

Microsoft Mesh cũng sẽ cho phép mọi người từ nhiều vị trí địa lý khác nhau có nhiều cuộc họp cộng tác hơn.

Tính linh hoạt này tăng tốc độ ra quyết định và giải quyết vấn đề, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc.

Đồng thời, người dùng cũng có thể nhận kiến thức chuyên môn từ xa. Các chuyên gia có thể nhìn thấy quan điểm của bạn và phủ dữ liệu ngữ cảnh để đảm bảo sự hiểu biết được chia sẻ.

Mesh cho phép người dùng nhận kiến thức chuyên môn từ xa.

– Tính bảo mật

Được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft, nên Mesh cũng được hưởng lợi từ các tính năng bảo mật và quyền riêng tư cấp doanh nghiệp của Azure, cũng như các nguồn tài nguyên tính toán, dữ liệu, AI và các dịch vụ thực tế hỗn hợp.

Mesh được hưởng lợi từ các tính năng bảo mật và quyền riêng tư cấp doanh nghiệp của Azure.

3. Kết nối Mesh bằng những thiết bị nào?

Người dùng có thể tự do truy cập Mesh bằng các thiết bị HoloLens 2, tai nghe thực tế ảo, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn, bằng bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ Mesh.

– HoloLens 2

Với khả năng thực tế hỗn hợp phong phú, bạn có thể kết nối và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của Mesh với HoloLens 2.

Bạn có thể kết nối và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của Mesh với HoloLens 2.

– Các tai nghe thực tế ảo

Mesh cho phép người dùng gặp gỡ, chia sẻ và làm việc với những người khác trong không gian ảo bằng tai nghe thực tế ảo (VR).

Mesh cho phép người dùng gặp gỡ, chia sẻ và làm việc với những người khác trong không gian ảo bằng tai nghe thực tế ảo.

– Điện thoại di động, máy tính bảng

Người dùng có thể sử dụng điện thoại iOS hoặc Android cũng như máy tính bảng khi đang di chuyển, giữ kết nối và tham gia 3D trên bất kỳ ứng dụng nào do Mesh cung cấp.

Khi kết nối với Mesh bằng điện thoại, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D.

Khi kết nối với Mesh bằng điện thoại, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D.

– Máy tính để bàn

Người dùng cũng có thể sử dụng máy tính để bàn để tham gia các cuộc họp và phiên thiết kế do Mesh hỗ trợ. Tương tự như điện thoại di động, hình ảnh cũng sẽ hiện lên máy tính ở dạng 2D.

Vừa rồi là những thông tin về nền tảng Microsoft Mesh vừa được Microsoft công bố. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Comment