Tin Tức

Hệ điều hành LG webOS là gì? Các tính năng trên phiên bản mới nhất

Smart tivi giờ đây không còn xa lạ đối với tất cả mọi người bởi nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì lẽ đó mà các hãng sản xuất tivi không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm của mình về thiết kế, cấu hình cũng như hệ điều hành. Và hệ điều hành WebOS trên smart tivi LG là một điển hình cho sự cải tiến ấy.

1. Tìm hiểu về webOS

Quá trình hình thành webOS:

2009 – 2010: Palm ra mắt webOS, sau đó được gọi là Palm webOS. Thiết bị webOS đầu tiên là Palm Pre được phát hành bởi Sprint.

2010 – 2013: HP dùng 1,2 tỷ đô la để mua lại Palm và phát triển nền tảng webOS trên nhiều sản phẩm mới như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy in. Sau đó, tất cả các thiết bị của HP đều sử dụng webOS. Tháng 12 năm 2011, HP phát hành mã nguồn webOS theo một giấy phép nguồn mở cho các thiết bị đã có dưới dạng webOS Community Edition (CE) (hay còn gọi Open webOS) bao gồm các thư viện nguồn mở được thiết kế để đạt được mục tiêu phạm vi phần cứng rộng hơn.

2013 – nay: Được mua lại bởi LG, phiên bản nguồn mở đã ra mắt. Cụ thể vào ngày 25/2/2013, HP cấp phép cho LG Electronics để sử dụng trên các tivi thông minh có hỗ trộ web, thay thế nền tảng NetCast trước đó. Lúc bấy giờ, LG sử dụng nó như một hệ điều hành dành cho smart tivi và cũng mở rộng việc sử dụng nó trên các thiết bị khác nhau như đồng hồ thông minh, tủ lạnh thông minh chạy webOS. Đến ngày 19/3/2018, LG công bố một phiên bản mã nguồn mở của webOS cho phép các nhà phát triển tải xuống miễn phí nhằm mục đích mở rộng nền tảng và khả năng kết nối của webOS.

Nên xem  Cập nhật iOS 9.3 cho iPhone và iPad, lên ngay hay từ từ?

WebOS trên tivi LG là gì?

WebOS là hệ điều hành độc quyền được sử dụng trên tivi LG có giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và đáng để trải nghiệm nhất hiện nay. WebOS cung cấp một loạt ứng dụng có sẵn cũng như một kho ứng dụng dễ dàng tùy biến đặc biệt là khi thông qua giao diện của nó. LG không tách riêng các ứng dụng với các mục cài đặt/thiết lập tivi mà sắp xếp tất cả cùng nằm trên một đường thẳng, người dùng sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm.

webOS độc quyền trên smart tivi LG

2. Các tính năng nổi bật của webOS

Giao diện chính: Khi chọn phím Home trên điều khiển từ xa của tivi, trang chủ của webOS sẽ xuất hiện đè lên chương trình mà bạn đang xem. Giao diện chính bao gồm các ứng dụng tổng hợp dành cho người dùng được sắp xếp dưới dạng thẻ theo ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Giao diện chính của webOS

Nút tùy chọn bên phải: Tổng hợp tất cả các ứng dụng

Khi bấm vào nút tùy chọn bên phải màn hình chính (mũi tên bên phải), webOS sẽ liệt kê một loạt các ứng dụng đã được cài đặt sẵn vào tivi. Bên cạnh đó, các kết nối thông minh như HDMI hay Miracast (Screen mirroring) cũng được hiển thị để bạn có thể lựa chọn sử dụng nhanh.

Màn hình hiển thị tất cả ứng dụng

Cổng kết nối HDMI cũng được hiển thị giúp người chọn lựa nhanh

Nút tùy chọn bên trái: Lịch sử tùy chọn

Cũng tại trang chủ webOS, khi chọn nút tùy chọn bên trái, mọi lịch sử sử dụng ứng dụng trên tivi sẽ được hiện ra. Đây được xem là cửa sổ đa nhiệm của webOS trên smart tivi LG, nếu muốn xóa lịch sử hoặc đóng ứng dụng nào đó thì có thể chọn dấu X ở phía trên của ứng dụng đó.

Nên xem  Xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến ở đâu?

Lịch sử các ứng dụng gần đây

Điều khiển từ xa của tivi (hay còn gọi Magic Remote)

Điều khiển ma thuật độc quyền sử dụng trên smart tivi LG với các tính năng thông minh như ra lệnh bằng giọng nói, phóng to hình ảnh (Magic Zoom), di chuyển đến các vị trí trên màn hình dễ hơn rất nhiều so với điều khiển tivi thông thường, lắc để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng giúp phát huy tối đa hiệu năng của Smart tivi.

Điều khiển ma thuật trên smart tivi LG (Magic Remote)

Bearn Bird: hướng dẫn thiết lập ban đầu

Ngoài những tính năng trên thì không thể không kể đến một tính năng thú vị không kém chính là chú chim Bearn Bird nằm trong thành công cụ “ Cinematic Setup”. Chú chim này sẽ giúp người dùng thiết lập múi giờ, vị trí tivi, kết nối wifi … dễ dàng và nhanh chóng.

Bearn Bird trên webOS

3. Sơ lược về phiên bản webOS 4.5 mới nhất

Giao diện chính: các thẻ ứng dụng của webOS 4.5 được thiết kế ngắn lại so với 4.0 tạo cảm giác gọn gàng hơn và mục đích của sự thay đổi này là dành không gian cho tính năng gợi ý trước nội dung – khi trỏ con chuột vào từng ứng dụng thì sẽ xuất hiện những đề xuất cụ thể cho từng ứng dụng, trong khi đó webOS 4.0 không có tính năng này.

Khác biệt về giao diện chính

Tính năng xem trước nội dung trên webOS 4.5

Khu vực chữ L: Trên webOS 4.0, cạnh trái màn hình có khu vực chữ L nổi bật gồm có 3 mục: nội dung, kênh, và ứng dụng gần đây cùng 4 biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình. Thế nhưng trên webOS 4.5, khu vực chữ L và 4 biểu tượng này không còn xuất hiện mà thay vào đó là các thẻ mới bao gồm thẻ LG Content Store, thẻ 3 chức năng (tìm kiếm, bảng điều khiển nhà, TV) và thẻ ứng dụng gần đây.

Nên xem  Hướng dẫn cắt video trực tuyến miễn phí với Online Video Cutter

Khu vực chữ L không còn trên webOS 4.5

Cách hiển thị ứng dụng

Đối với webOS 4.5 chỉ cần trỏ chuột vào thẻ ứng dụng gần dây là các ứng dụng sẽ tự hiện ra mà không cần phải mở thẻ này lên như trên webOS 4.0.

Ứng dụng gần đây tự hiện ra khi trỏ chuột vào thẻ

Số lượng ứng dụng hiển thị ở giao diện chính trên webOS 4.5 ít hơn và gọn gàng hơn so với webOS 4.0.

Cách hiển thị ứng dụng gọn gàng, linh hoạt hơn.

Chế độ chỉnh sửa ứng dụng: Trên webOS 4.5 được bổ sung thêm 2 thiết lập mới là Chỉnh sửa thông minhThêm kênh YouTube. Trên webOS 4.0 thì chỉ có chế độ chỉnh sửa đơn giản.

2 chế độ chỉnh sửa mới trên webOS 4.5

webOS 4.0 chỉ có chế độ chỉnh sửa đơn giản

Thanh cài đặt nhanh: chuyển sang bên trái màn hình chính thay vì bên phải như webOS 4.0.

Thanh cài đặt đã được thay đổi vị trí

Ở phần cài đặt: webOS 4.5 đã gom một số mục cài đặt nâng cao với nhau thành mục Cài đặt bổ sung, không còn liệt kê rườm rà như webOS 4.0.

Thay đổi về cách sắp xếp các thiết lập

Bearn Bird: Trên webOS 4.5 không còn cho phép người dùng lựa chọn thay đổi con trỏ chuột màu hồng thành chú chim Bearn Bird được nữa.

Con trỏ hình chú chim Bearn Bird đã không còn trên webOS 4.5

Related Articles

Back to top button
You cannot copy content of this page