HDR là gì? Bỏ túi ngay bí quyết chụp ảnh HDR cực chất!

Bỏ túi ngay 4 mẹo chụp ảnh HDR cực đơn giản.

HDR là gì, chế độ chụp HDR là gì và cách chụp ảnh HDR luôn là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Trong bài viết ngắn gọn này, Photographer sẽ chia sẻ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất giúp bạn chọn được những chiếc ốp lưng chụp ảnh HDR hiệu quả nhất!

HDR là gì, ảnh HDR là gì?

HDR là gì? HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range, dùng để chỉ sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối mà điện thoại có thể cảm nhận được.

Tiếng Anh-hdr-dep-min

HDR là thuật ngữ dùng để mô tả sự khác biệt giữa phần tối và phần sáng của hình ảnh.

Trong thời hạn nhiếp ảnh, HDR là quá trình tăng phạm vi độ nhạy sáng (phạm vi chênh lệch giữa sáng và tối) được sử dụng để thể hiện cảnh chính xác hơn, mang lại cảm giác hình ảnh sắc nét hơn.

HDR hoạt động như thế nào?

Trước đây, để có thể có một bức ảnh HDR, người chụp phải chụp 3 bức ảnh sau đó ghép trên máy tính với phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop và sử dụng chức năng HDR để ghép các bức ảnh lại với nhau, giúp ảnh đẹp hơn. Đánh dấu những phần đẹp nhất của bức ảnh.

hdr-la-gi-min

Chế độ chụp HDR hoạt động theo nguyên lý cơ bản đã được tích hợp trên smartphone.

Giờ đây, các nhà sản xuất đã tích hợp HDR để điện thoại có thể thực hiện tất cả những điều trên một cách tự động.

Chụp ảnh HDR là gì?

hdr-hoat-dong-the-nao-min

Chụp ảnh HDR rất đơn giản chỉ với một số mẹo cơ bản.

Chụp ảnh HDR thực chất là bạn kích hoạt chế độ HDR trên điện thoại, máy ảnh và chụp nhiều bức ảnh ở nhiều chế độ ánh sáng khác nhau, sau đó ghép lại để cân bằng ánh sáng giúp bức ảnh không quá tối khi chụp ngược sáng, tăng độ chi tiết của chủ thể trong ảnh.

Làm thế nào để chụp ảnh HDR trên máy ảnh và ảnh HDR trên điện thoại?

Hiện nay, trên các smartphone đời mới, chế độ HDR được sử dụng để cân bằng ánh sáng ở những vùng có độ sáng tối khác nhau. Vì thế Chụp ảnh HDR gì?

che-do-chup-anh-hdr

Chụp ảnh HDR không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người.

HDR còn được viết tắt là High Dynamic Range (tạm hiểu là dải động mở rộng).

>>> Xem ngay: Đừng bỏ lỡ TOP 7 làm thế nào để có khuôn mặt đẹp siêu nóng

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

Với những ai đã chơi ảnh và biết một chút về máy ảnh DSLR thì thuật ngữ này không còn quá xa lạ.

bức ảnh

Có một sự khác biệt lớn giữa chụp ảnh HDR trên máy ảnh và chụp ảnh HDR trên điện thoại.

Nói cách khác, Dải động cao – HDR là thuật ngữ dùng để mô tả sự khác biệt tối đa giữa vùng sáng và vùng tối mà thiết bị nhiếp ảnh có thể ghi lại.

Trên máy ảnh chuyên nghiệp, HDR được coi là khái niệm cao hơn khi để có được bức ảnh này, cần chụp nhiều hơn 3 tấm với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau.

Để kết hợp một bức ảnh HDR, có thể cần tới 5 hoặc thậm chí 9 bức ảnh với các độ sáng khác nhau (thừa sáng, dư sáng, bình thường, thiếu sáng, thiếu sáng).

Chụp ảnh HDR trên điện thoại thông minh

Cách chụp ảnh, cách chụp ảnh HDR: Trên smartphone, khái niệm HDR có vẻ đơn giản hơn, về cơ bản nó vẫn là chụp ảnh ở các độ sáng khác nhau và kết hợp chúng lại.

che-do-chup-hdr-min

Chế độ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại hiện nay.

Mục đích của việc này là cân bằng ánh sáng để bức ảnh không bị tối và làm nổi bật các chi tiết của chủ thể.

>>> Xem thêm: Cách sửa ảnh bị cháy Rất đơn giản để ‘biến’ những bức ảnh xấu thành tốt ngay lập tức

2. Chụp ảnh HDR theo cơ chế nào?

Trước đây, ảnh HDR thông thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp (ba ảnh trở lên) giống nhau ở chế độ Giá đỡ trở lên.

hdr-hung-vi

Phong cảnh thiên nhiên trở nên hùng vĩ hơn khi chụp ảnh HDR.

Tức là mỗi bức ảnh sẽ được chụp ở một tốc độ khác nhau hoặc với một khẩu độ khác nhau.

Đối với phong cảnh có độ tương phản cao, bạn càng phải chụp nhiều ảnh hơn với các bức ảnh sáng tối khác nhau. Sau đó kết hợp các bức ảnh vừa chụp để tạo ra một tác phẩm cuối cùng giống với khung cảnh bạn nhìn thấy ngoài đời thực.

Hiện nay, việc chụp ảnh HDR trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên điện thoại để thực hiện tất cả các công việc này một cách tự động và dễ dàng. .

3. Điều gì cần lưu ý trong chụp ảnh HDR?

Mặc dù chụp ảnh HDR mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn có được những bức ảnh đẹp hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết khi nào nên chụp ảnh HDR và ​​khi nào không nên chụp ảnh HDR để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các tình huống nên chụp ảnh HDR

  • Môi trường ánh sáng phức tạp: Đối với những cảnh có nhiều nguồn sáng, việc tạo ra nhiều bóng đổ với nhiều hướng khác nhau sẽ gây ra hiện tượng nhiễu ảnh. Chụp ảnh HDR sẽ giúp cân bằng bóng đỏ và làm nổi bật chủ thể.

chup-anh-hdr-canh-chry

Ảnh chụp phong cảnh HDR trong điều kiện ngược sáng.

  • Môi trường chụp phong cảnh và ngược sáng: Chụp ảnh HDR sẽ làm cho bức ảnh sống động hơn và không bị chênh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt. Trong khi đó, ảnh phong cảnh thường sẽ có độ tương phản màu khá tốt!

hdr

Chế độ HDR trong điều kiện ánh sáng chói.

  • Môi trường, hậu cảnh quá sáng: Đối với trường hợp hậu cảnh quá sáng, chụp ở chế độ HDR sẽ giúp giảm ánh sáng hậu cảnh và làm sáng chủ thể của bức ảnh.
  • Môi trường thiếu sáng: Chụp ảnh HDR trong môi trường thiếu sáng sẽ giúp ảnh có được độ sáng tự nhiên, các chi tiết trên ảnh sẽ rõ ràng nhất.

Các tình huống không nên chụp ảnh HDR

  • Môi trường có nhiều đối tượng chuyển động: Chụp ảnh HDR được coi là phương pháp chồng các ảnh khác nhau vào một ảnh, vì vậy bạn càng giữ vị trí máy ảnh và giữ bối cảnh chụp càng nhiều sẽ giúp tăng độ sáng và độ sắc nét của ảnh. trái nghĩa.
  • Môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Chụp ảnh HDR trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ sẽ làm thay đổi màu cơ bản ban đầu, thường khiến hình ảnh có xu hướng trở nên gắt và mất tập trung. .

mau-sac-tuoi-sang-khi-chup-anh-bang-che-do-hdr

Chụp ảnh HDR trong môi trường có quá nhiều màu khiến ảnh bị mất màu ban đầu.

  • Môi trường có đèn Flash: Chụp ảnh HDR trong môi trường có đèn Flash sẽ khiến bức ảnh bị dư sáng và thừa sáng.
  • Cảnh có độ tương phản cao: Đối với những cảnh có độ tương phản cao, bạn không nên sử dụng chế độ HDR vì nó sẽ làm giảm độ tương phản, khiến hiệu ứng không còn rõ nét như ban đầu.

HDR + là gì?

HDR + được coi là phiên bản nâng cấp của HDR. Đây là kết quả nghiên cứu của Google, giúp tăng dải tần ánh sáng và giảm nhiễu cũng như cải thiện màu sắc của hình ảnh.

HDR + là kết quả của việc chụp nhanh một loạt ảnh trước khi kết hợp các chi tiết tốt nhất của chúng để tạo thành hình ảnh cuối cùng.

hdr-moi-min

HDR + được coi là một sản phẩm mới của Google.

Đây là khả năng phần mềm, không phải khả năng phần cứng, vì vậy bạn có thể sử dụng chế độ HDR + trên điện thoại của mình bằng cách tải xuống ứng dụng Google Máy ảnh.

Cách xem ảnh HDR trên iPhone

Dòng điện thoại của Apple tạo album cho hầu hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chân dung, selfie, toàn cảnh, chụp màn hình, quay video …) nhưng không tạo album riêng cho dòng HDR.

chup-anh-hdr-giu-sac-net-hon

Ảnh chụp ở chế độ HDR sẽ sắc nét và ấn tượng hơn.

Do đó, để có thể xem ảnh HDR trên điện thoại iPhone, bạn cần truy cập vào thư viện ảnh.

Nếu bạn bật cài đặt Giữ ảnh bình thường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR.

Thông thường ảnh HDR sẽ được nhân đôi, bên trái có chữ HDR để nhận dạng.

Chế độ tự động HDR hoạt động như thế nào?

Công nghệ ngày càng hiện đại và hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt chế độ HDR vào hệ thống của mình.

Kỹ thuật tạo ảnh HDR vẫn giữ nguyên, chỉ có sự khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

hinh-anh-sac-net-khi-chup-anh-hdr

Hình ảnh HDR phong cảnh trên máy ảnh chuyên nghiệp.

Cách thức hoạt động của HDR tự động khá đơn giản. Theo đó, máy ảnh sẽ chụp một chuỗi các lần phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành một hình ảnh HDR.

Đối với những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp, để có thể chỉnh sửa tốt hơn sau khi chụp, thông thường họ sẽ lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp.

Những lưu ý khi chụp ảnh HDR

Một trong những lưu ý khi chụp ảnh HDR là hãy chú ý đến những vật dụng không thể thiếu khi bắt đầu chụp một bức ảnh HDR.

nhau-khi-co-hdr-min

Chế độ chụp ảnh HDR sẽ cho ra những bức ảnh ấn tượng nhất!

Máy ảnh

– Mặt hàng đầu tiên phải kể đến là một chiếc máy ảnh chức năng Phơi sáng tự động Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều ảnh với thời gian phơi sáng khác nhau)

Giá ba chân

Giá ba chân (chân máy) là vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn chụp ảnh HDR. Sử dụng chân máy sẽ giúp căn chỉnh ảnh HDR không áp dụng cho các đối tượng chuyển động.

Phần mềm

– Chọn phần mềm HDR

hdr

Phần mềm HDR giúp ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Có khá nhiều phần mềm HDR nhưng phải kể đến hai phần mềm trải nghiệm là Luminance HDR và ​​Photomatix.

Độ sáng HDR được đánh giá là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng điều chỉnh HDR linh hoạt. Ứng dụng này giúp cung cấp 6 thuật toán ghép ảnh khác nhau giải quyết nhiều vấn đề.

Ứng dụng Photomatix được coi là một trong những lựa chọn tốt khi nó nhanh và cung cấp đầy đủ các tính năng, nhưng điểm hạn chế là các tính năng này sẽ đi kèm với một khoản phí mà bạn phải trả.

Sự khác biệt giữa HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV là gì?

Hầu hết mọi người sẽ nhầm lẫn khi nói đến HDR khi nghĩ rằng đó là chế độ HDR trên camera của điện thoại.

Mặc dù có cùng tên nhưng HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV hoặc máy chiếu hoàn toàn khác nhau.

che-do-chup-hdr-dep-min

Thuật ngữ HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Mặc dù chụp ảnh HDR trong nhiếp ảnh là một phương pháp tạo ảnh bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các mức phơi sáng khác nhau, sau đó chúng được kết hợp với một dải ánh sáng rộng hơn.

Sau đó, HDR trên màn hình TV là tiêu chuẩn hiển thị mới mang lại nhiều dải động hơn trong việc hiển thị các vùng sáng và vùng tối của hình ảnh.

HDR trên TV cho phép chi tiết hình ảnh rõ ràng hơn, từ đó cải thiện chất lượng hiển thị của hình ảnh và tái tạo hình ảnh gần với khung hình gốc hơn.

Hãy cùng xem những bức ảnh chụp bằng HDR và ​​một bức ảnh bình thường khác nhau, bạn sẽ có những cảm nhận khác nhau để cài đặt chế độ chụp HDR tùy theo từng trường hợp cụ thể.

hinh-anh-hdr-min

Hình ảnh được chụp bằng chế độ HDR mang lại màu sắc tươi sáng và rõ ràng hơn.

other-to-other-when-chup-hdr-min

Chế độ chụp HDR là lựa chọn của nhiều người.

Với những thông tin trên, Photographer hi vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ảnh HDR, cách chụp ảnh HDR, cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể tạo cho mình những bức ảnh đẹp với chế độ chụp ảnh thú vị này!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Cách chụp ảnh đẹp

Nguồn : Blog Ảnh

Leave a Comment

You cannot copy content of this page