Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Opera hay Safari mới là trình duyệt web ‘đỉnh của đỉnh’?

Trong những trình duyệt web này, sẽ có những trình duyệt bạn dùng chỉ vì bạn quen với nó rồi, nhưng rõ ràng là bạn có thể lựa chọn một trình duyệt đáp ứng yêu cầu của bạn về hiệu năng, tính năng và các công cụ bảo mật đa dạng mà.

1. Google và trình duyệt Google Chrome là “bá chủ”?

Cuộc chiến giữa các ứng dụng trình duyệt có lẽ đã bắt đầu từ những ngày internet mới xuất hiện. Nhưng trong cuộc chiến này, với các đối thủ cạnh tranh mới và những “tiền bối” được nâng cấp công nghệ mới, cổ phần cũng không cao hơn bao nhiêu.

Cuối những năm 1990 và đầu thế kỷ trước là cuộc chiến giữa Internet Explorer (IE) của Microsoft với Netscape Navigator. Tua nhanh đến 20 năm tiếp theo, các công nghệ độc quyền của IE cho phép các trang web giống ứng dụng và có thể tương tác nhường chỗ cho các tính năng dựa trên tiêu chuẩn W3C để mang lại trải nghiệm trực tuyến.

Vào thời điểm ấy, một đối thủ đáng gờm mới xuất hiện, và dần thống trị luôn lĩnh vực này. Chính là Google, một mạng lưới tìm kiếm và quảng cáo web. Theo thống kê của comScore, Google cung cấp hầu như gần hết nội dung của bất kỳ nguồn tin nào trên internet . Theo số liệu của NetMarketShare và StatCounter, Google tuyên bố trình duyệt Chrome của họ chiếm gần 70% thị trường trình duyệt trên desktop. Riêng trình duyệt trên điện thoại, Chrome vẫn đứng đầu bảng với hơn 60% số lượng người dùng.

2. Thước đo một trình duyệt tốt là gì?

Chrome có thể dẫn đầu về số lượng người dùng (ngoại trừ với các thiết bị của Apple), nhưng không vì thế mà nó là tất cả. Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Safari hay Opera đều có những tính năng mà trình duyệt của Google không có.

Có thể nói, Google Chrome vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo, tuy nhiên vẫn còn những trình duyệt khác có thể thay thế nó. 

Vậy, điều gì quan trọng đối với một trình duyệt trong thời đại hiện nay? Tốc độ và khả năng tương thích vẫn là những yêu cầu đầu tiên. Nhưng trong thời đại mà smartphone hiện hữu quanh ta, thì mối liên kết giữa trình duyệt máy tính và điện thoại cũng trở nên quan trọng hơn. Một vài trình duyệt hiện nay cho phép bạn gửi trang web từ thiết bị này sang thiết bị khác và cả cho phép đồng bộ bookmark giữa các thiết bị nữa.

Lấy trang web HTML5test làm thước đo sơ bộ về khả năng tương thích tiêu chuẩn, nó sẽ chấm điểm tương thích của trình duyệt với mục tiêu di động của các tiêu chuẩn web. Số điểm tối đa có thể đạt được là 555, là tổng điểm đạt được cho mỗi tiêu chuẩn được hỗ trợ. 

Google Chrome hiện dẫn đầu với tổng số điểm là 528. Opera và các trình duyệt dựa trên Chromium cũng theo sát nút, trong khi đó, Microsoft Edge đạt 492, Firefox 491 và Safari là 471. Trước đây, với số điểm 300 là đã tuyệt vời lắm rồi, nhưng thời thế thay đổi, và Internet Explorer (số lượng người dùng vẫn ở mức hàng triệu) vẫn đang mắc kẹt ở số điểm 312.

Để kiểm tra tốc độ, người ta tiến hành chạy từng trình duyệt thông qua điểm chuẩn WebXPRT3, điểm chuẩn này sẽ kiểm tra tốc độ của các ứng dụng internet như tăng cường ảnh, giá tùy chọn chứng khoán, mã hóa và thao tác văn bản. 

Các trình duyệt như Chrome, Edge, Firefox và Opera được tiến hành kiểm tra trên máy tính đa năng màn hình cảm ứng 4K Asus Z240IC 4K với bộ xử lý Core i7-6700T, tốc độ 2,8 GHz chạy hệ điều hành Windows 10 (phiên bản 1903). Đối với trình duyệt Safari được kiểm tra trên chiếc iMac Core i7 3.14770S, tốc độ 3.1GHz (Trên thực tế, phần cứng không hoàn toàn có thể so sánh được, nhưng nó đủ để so sánh sơ bộ). 

Tuy nhiên, xác suất chính xác của kết quả điểm chuẩn là rất thấp, bởi các thử nghiệm tổng hợp hoàn toàn không thể đo được tất cả thành phần của điều kiện duyệt web thực tế.

3. Các yếu tố so sánh khác

Về việc sử dụng dung lượng ổ đĩa, trên hệ thống kiểm tra Windows, Microsoft Edge chiếm 177MB, Firefox chiếm 187MB, Opera chiếm 191MB và Chrome chiếm 437MB. Do Google Chrome và Opera không báo cáo việc sử dụng bộ nhớ trong phần Cài đặt (Settings)/ Ứng dụng & Tính năng (Apps & Features), nên tôi đã tính toán thông qua kích thước các thư mục của họ. 

Có một điều lưu ý rằng Google Chrome tự cài đặt trong thư mục Programs (x86) thường dành cho các ứng dụng 32 bit; tuy nhiên khi nhập chrome://version/ trên ô địa chỉ thì lại hiển thị phiên bản 64 bit.

Quyền riêng tư, tùy chỉnh, các tính năng tiện ích, các công cụ tab và trang bắt đầu, tích hợp di động đã thay thế tốc độ và hỗ trợ tiêu chuẩn, trở thành các yếu tố ưu tiên khác biệt ngày nay. Tất cả các trình duyệt ngày nay đều có thể nhớ mật khẩu cho bạn và đồng bộ hóa chúng (ở dạng được mã hóa) hay lịch sử trình duyệt và bookmark trên cả máy tính để bàn, laptop và điện thoại. Chrome sẽ mặc định được đăng nhập vào các dịch vụ của Google như Youtube, Gmail.

Các trung tâm bảo mật muốn sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để ẩn các hoạt động duyệt web khỏi ISP và bất kỳ thành phần can thiệp nào khác giữa bạn và trang web mà bạn đang truy cập. Opera là trình duyệt duy nhất có tích hợp VPN. Firefox cũng là một trình duyệt bảo mật tốt với chế độ riêng tư, Firefox không chỉ loại bỏ lịch sử và cookie mà còn ẩn các hoạt động của bạn khỏi các trang web theo dõi của bên thứ ba trong phần riêng tư.

Ngoài ra, Firefox và Safari hiện cũng cung cấp trình theo dõi ngăn chặn bảo vệ vân tay dựa trên thiết lập phần cứng và phần mềm của bạn. Firefox cũng đã tích hợp Content Blocking (Chặn nội dung) để chống lại các trình theo dõi và tổ hợp khai thác tiền điện tử.

Các công cụ duyệt hữu ích cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định có sử dụng trình duyệt hay không. Một là Reading Mode (Chế độ đọc) loại bỏ các trang web lộn xộn – chủ yếu là quảng cáo, video, quảng cáo nội dung – để bạn có thể tập trung vào văn bản. Hai là Share Button (Nút chia sẻ). Với kỷ nguyên mà truyền thông xã hội hiện hữu mọi lúc mọi nơi, công cụ này khá là thuận tiện.

Opera là trình duyệt web duy nhất trong số các trang web nêu trên có tích hợp ví điện tử. Đáng chú ý là Opera còn có tính năng Speed Dial (Quay số nhanh) được ghim ngay trên màn hình chính (các trình duyệt khác cũng có tính năng tương tự) và thanh công cụ để truy cập các dịch vụ cần thiết thường xuyên như WhatsApp.

Microsoft Edge thì cung cấp tùy chọn nhấp chuột phải để hiển thị bảng phụ kết quả tìm kiếm trên văn bản đã chọn. Nó cũng hiển thị xem trước tab thả xuống và cho phép bạn đặt một loạt các tab để sử dụng sau. 

Firefox cho phép bạn ngay lập tức lưu một trang vào Pocket hoặc mở Container mới trong trường hợp bạn muốn đăng nhập vào cùng một trang với hai danh tính khác nhau. Các công cụ chụp màn hình cũng được tích hợp vào các trình duyệt như Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Opera.

Riêng tôi, trước giờ sử dụng Google Chrome, vì tốc độ nhanh hơn các trình duyệt khác. Về sau này, khi Cốc Cốc (trước đây gọi là Cờ Rôm +) ra đời, đây là trình duyệt dành cho thị trường Việt Nam, được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium – một nền tảng phổ biến, có tính bảo mật, được nhiều trình duyệt web khác sử dụng, ví dụ như Google Chrome, Opera. Tốc độ tải của Cốc Cốc khá nhanh, tích hợp nhiều công cụ mở rộng tiện lợi như sửa lỗi chính tả, từ điển Anh – Việt và các ngôn ngữ khác như tiếng Trung,… Nút Tải xuống cũng thuận tiện để tôi tải bài hát hay video về máy nữa.

Đó là ý kiến của tôi, còn các bạn thì sao? Trong số các trình duyệt nêu trên, các bạn thường sử dụng trình duyệt nào, hãy để lại bình luận bên dưới cho mọi người cùng biết nhé.

Nguồn: Medium

Xem thêm: Google Chrome đứng đầu cả thị phần trình duyệt web trên thiết bị di động và máy tính để bàn, còn bạn đang dùng browser nào?

Leave a Comment

You cannot copy content of this page