Được cấp mã QR trên PC-Covid thì vui đấy, nhưng phải cẩn trọng khi đăng tải lên mạng nhé mọi người, bị lừa đảo như chơi!

Học Điện Tử

Ảnh minh họa (nguồn: Công luận)

Từ ngày 01/10, người dân TP.HCM đã được tự do đi lại trong nội thành tuy nhiên phải xuất trình được các thông tin mà cơ quan chức năng yêu cầu nếu có kiểm tra. Mã QR cũng đã được cung cấp để người dân xuất trình, tuy nhiên trang VTV và Báo Thanh niên đã có những cảnh báo về việc để lộ mã QR này lên mạng xã hội.

Theo đó, nhiều người tỏ ra vui mừng khi được cấp mã QR thông qua ứng dụng PC-Covid nên đã đăng lên mạng mà quên che đi. Nhiều chuyên gia an ninh cảnh báo điều này có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena nói rằng những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND, CCCD đều được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng PC-Covid.

Cẩn trọng khi khoe mã QR Covid-19

Thông tin tên tuổi, ngày tháng năm sinh, có thể được lấy từ nhiều nguồn, nhưng thông tin khó lấy nhất chính là số CMND, CCCD. Chỉ cần lấy được số này thì đối tượng xấu có thể làm nhiều trò.

“Ví dụ với công ty tài chính, họ chỉ cần họ tên, CMND, CCCD là có thể truy ra hồ sơ từng cá nhân nhằm cung cấp giải pháp tài chính. Nếu thông tin này lọt vào tay kẻ xấu thì họ có thể vay tiền ở tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…” ông Bảo dẫn chứng.

VTV cảnh báo mọi người hãy cẩn trọng khi đăng tải mã QR mà không được che mờ lên mạng. Nếu bạn đã trót đăng mã QR của mình mà chưa che mờ, hãy gỡ bỏ ảnh đó xuống để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Bạn đã được cấp mã QR trên ứng dụng PC-Covid chưa?

Xem thêm:

  • Cách tải ứng dụng PC Covid chính thức
  • App xanh là gì? Cách để có app xanh, app vàng
Tắt tính năng Snap View, vô hiệu hóa chế độ chia cửa sổ trên Windows 8, 8.1
🎧 24h công nghệ có gì HOT 3/10: So chất lượng camera iPhone 13 với các iPhone khác, Nokia T20 sắp ra mắt lộ ảnh
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Festival Huế Hotel - Cẩm nang du lịch Huế từ A-z
You cannot copy content of this page