Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa

Mỗi đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa dưới đây đều vận dụng linh hoạt và sáng tạo biện pháp tu từ nhân hóa giúp cho cách diễn đạt trở nên tự nhiên, các hình ảnh sinh động, giàu sức gợi hình gợi tả.

Đề bài: Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa.

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Đoạn văn số 1
3. Đoạn văn số 2
4. Đoạn văn số 3
5. Đoạn văn số 4
6. Đoạn văn số 5
7. Đoạn văn số 6
8. Đoạn văn số 7
9. Đoạn văn số 8
10. Đoạn văn số 9

Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa

 

I. Dàn ý  đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa (Chuẩn)

1. Mở đoạn: 

Giới thiệu khái quát về bầu trời buổi sáng nơi em được nhìn thấy

2. Thân đoạn:

– Tả khung cảnh, không gian của bầu trời: nền trời trong xanh, thoáng đãng, cao vời vợi (sử dụng phép nhân hóa)
– Tả các sự vật: mây, gió, mặt trời, tia nắng (có sử dụng phép nhân hóa)
– Tả các hoạt động diễn ra trên bầu trời mà em thấy: ví dụ đàn chim đang bay, chiếc máy bay đi qua… 

3. Kết đoạn:  

Nêu cảm nghĩ của em về bầu trời buổi sáng
 

II. Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa
 

1. Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 1 (Chuẩn)

Nếu được hỏi là thích bầu trời vào thời điểm nào nhất thì em chắc chắn rằng đó là bầu trời vào buổi sáng. Mỗi sáng sớm thức dậy, điều đầu tiên em làm đó là đứng trước sân vươn vai và ngước lên nhìn ngắm bầu trời buổi sáng. Bầu trời lúc bình minh cao và trong, ánh nắng nhàn nhạt và ấm áp, ông mặt trời dường như cũng đang ngái ngủ, mắt nhắm mắt mở sau những đám mây. Rồi từ từ ông vươn mình qua những đám mây để tỏa nắng xuống khắp không gian. Không gian bao la, thăm thẳm của trời xanh khiến em muốn được bay lên cùng những chị mây, anh gió, thoải mái bay bổng du hành khắp muôn nơi. Những anh gió tinh nghịch như đang chơi đùa với hoa lá, lúc thổi trên cao rồi xuống thấp, có khi thổi mạnh rồi lại khẽ như đang thì thầm. Rộn ràng và chăm chỉ nhất trên bầu trời kia chính là những đàn chim, đàn cò. Mới sáng sớm nhưng chúng đã tập trung thành hàng cùng sải cánh bay, trò chuyện với nhau tíu tít, hy vọng một ngày kiếm ăn no mồi và an toàn trở về nhà. Ngắm nhìn bầu trời buổi sáng giúp em tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới thật vui tươi.
 

2. Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 2 (Chuẩn)

Bầu trời mùa thu thật đẹp và khiến cho người ta mang nhiều tâm tư, cảm xúc. Có lẽ cũng chính vì thế mà bầu trời mùa thu được đi vào thơ văn, bài hát một cách thật đẹp và thơ mộng. Em thích  được đắm chìm trong cái se se lạnh của mỗi buổi sáng mùa thu. Khi ấy trên bầu trời chẳng có lấy một đám mây nào, dường như các anh chị mây đã đi vắng chỉ để lại mỗi một mình ông mặt trời ở giữa bầu trời bao la và cao vời vợi đó. Thế nhưng thật may là ông mặt trời không cô đơn vì ông còn có các bạn gió, các bạn ấy luôn luôn quanh quẩn vui đùa và trò chuyện cùng ông. Thi thoảng các bạn gió lại sà xuống nô đùa cùng với các chị hoa tươi thắm, khiến các chị hoa cười khúc khích, rung rinh đóa hoa của mình tỏa hương thơm ra khắp sân vườn. Bất chợt trên bầu trời vang lên tiếng “ù ù”, hóa ra là một chiếc máy bay. Ở dưới mặt đất chiếc bay to lớn và oai vệ bao nhiêu thì khi lên bầu trời lại thật nhỏ bé chỉ như là một chú chim đang bay mà không cần vỗ cánh. Tất cả mọi thứ đẹp đẽ đều được bầu trời này ôm trọn vào lòng để em có thể ngắm nhìn thật dễ dàng. Để rồi em phải thừa nhận một điều rằng bầu trời buổi sáng mùa thu thật đẹp tuyệt vời!

3. Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 3 (Chuẩn)

Buổi sáng, thời điểm khởi đầu của một ngày mới, cái gì cũng tươi mát, mới mẻ và tràn đầy sức sống. Bầu trời buổi sáng hôm nay thật đẹp đẽ và dễ chịu biết bao. Đứng giữa cánh đồng mênh mông em ngước lên nhìn bầu trời. Đối với em bầu trời như một bể bơi khổng lồ nằm ngược trên bầu trời. Màu nước của bể bơi này trong xanh không vẩn đục, những gợn mây lăn tăn trên bầu trời đang tung tăng nhảy múa như những gợn sóng trên mặt nước. Có vài đám mây to hình con gấu, con thiên nga, chúng không chịu nô đùa mà chỉ đứng im bập bồng, bởi nó chính là những chiếc phao bơi ngộ nghĩnh. Từng đàn chim bơi trong bể nước khổng lồ ấy tạo những hình thù khác nhau, vô cùng đẹp mắt. Đẹp nhất trên bầu trời ấy chính là bác mặt trời, bác là người cai quản bể bơi khổng lồ này, mọi người và mọi sinh vật đều muốn được tắm dưới ánh nắng của bác và cần được tắm để có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Từ nay trở đi, em sẽ dậy thật sớm để được đi bơi trong bể bơi bầu trời tuyệt vời này.

4. Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 4 (Chuẩn)

Một ngày mới bắt đầu, hôm nay em đã phát hiện ra một bức tranh đẹp và sinh động nhất từ trước tới giờ. Đó là bức tranh của bầu trời buổi sáng, ngước mắt lên nhìn bầu trời vào buổi sớm bình minh em chợt nhận ra sao lại đẹp đẽ đến vậy. Ông mặt trời được vẽ nằm ở phía chân trời, lúc này ông đang vươn vai, những tia nắng của ông màu vàng tươi, lấp lánh. Trên bầu trời rộng lớn còn có những cô mây, bình thường các cô ấy thường túm tụm vào nhau để tám đủ chuyện trên trời dưới đất nhưng sao hôm nay lại giận dỗi mỗi người một đám chẳng ai nói chuyện với ai. Thế rồi nhờ có các chú gió, các chú vui đùa đưa cô mây trôi bồng bềnh khiến cô mây vui vẻ biến ra muôn hình dáng khác nhau. Tiếng hót của những chú chim vang vọng trong không gian càng làm cho bức tranh bầu trời lúc sáng sớm trở nên sinh động, vui nhộn. Các chú chim ai nấy đều có giọng hát khác nhau tạo nên âm thanh chào ngày mới thật ấn tượng. Em thích được thả mình vào không gian bầu trời buổi sáng và mong muốn được là một phần của bức tranh khổng lồ ấy.
 

5. Viết đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 5 (Chuẩn)

Ngày mới bắt đầu, ông mặt trời vươn mình tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, những tia nắng mới len lỏi xuống hàng cây ven đường. Khu phố của em cũng dần thức tỉnh, đường phố bắt đầu nhộn nhịp người qua lại, có các ông, các bác ra công viên tập thể dục, cũng có các mẹ, các bà mang theo giỏ xách ra chợ để mua được những thức ăn tươi ngon cho gia đình. Bầu trời buổi sáng dường như trong và cao hơn, những đám mây trôi lững lờ, chậm chạp như đang làm mình làm mẩy. Những tia nắng nghịch ngợm soi xuống hàng cây, tán lá, làm cho cả khu phố trở nên tươi sáng, tràn đầy sức sống.

 

6. Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 6:

Tôi thường thức giấc vào lúc sáu giờ kém để chuẩn bị đến trường, lúc này là khoảng thời gian mà tôi cảm thấy thoải mái nhất nhất. Mở cửa ra, trước mắt hiện lên một khung cảnh thật xinh đẹp. Bầu trời mang một màu xanh lam nhàn nhạt, chị Mây duyên dáng tô điểm thêm trên nền trời ấy vài gợn mây trắng xóa . Ông mặt trời vươn vai tỉnh giấc sau giấc ngủ thật dài, mỉm cười hé ra những tia nắng ấm áp đầu tiên để đón chào một ngày mới . Trước sân những khóm thược dược đua nhau khoe sắc, thu hút biết bao nhiêu nàng bướm trắng, bướm vàng về dạo chơi , rồi họ hàng nhà ong đua nhau về kiếm mật. Trong cái khí trời trong lành và mát mẻ ấy, chú gà trống với bộ lông màu đỏ tía dang đôi cánh to khỏe vỗ phành phạch rồi vươn cổ cất một tiếng gáy thật dài để chào buổi sáng, một buổi sáng tuyệt vời.

 

7. Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 7:

Sáng sớm mùa thu, bầu trời hiện ra với một vẻ đẹp trong trẻo đến lạ lùng. Bầu trời cao vợi vợi, nền trời xanh thẳm, mấy chị mây trắng chẳng biết đã dạo chơi đến nơi nào , mà trời trong xanh chẳng có một gợn mây. Ông mặt trời chắc còn đang ngái ngủ, mới chỉ lấp ló ở đằng đông, chậm rãi xuất hiện , vài tia nắng đầu tiên mang màu vàng nhạt tinh nghịch nhảy nhót trên mặt đất . Chàng gió mang theo cái lành lạnh thổi qua, làm mấy chị Hồng, chị Cúc trước sân khẽ run rẩy . Phía nam, họ hàng nhà chim từ đâu bay đến, ca lên những khúc ca rộn rã như để chào đón một buổi sáng tốt lành.

 

8. Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 8:

Sáng sớm, bầu trời trông như một bức tranh sơn dầu, trên cái nền trời xanh thẳm mịn màng ấy, chị Mây nhẹ nhàng vẽ lên vài đám mây trắng muốt, rải đều cả bầu trời . Phía chân trời phía đông, ông Mặt Trời chậm rãi xuất hiện, cũng chắp thêm vài nét bút tô hồng cả một góc trời . Những tia nắng vàng nhạt nhảy nhót trên thảm cỏ xanh ngắt còn phủ dày một lớp sương mịn như nhung . Thỉnh thoảng lại có một chú chim bay ngang trời, cất lên khúc ca yêu đời. Gió khẽ thổi làm đung đưa hàng cây bên đường, mang theo cái hương nắng sớm bay xa. Ôi một buổi sáng thật tuyệt vời!

 

9. Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa, mẫu số 9:

Tôi yêu nhất bầu trời buổi sáng mùa thu, thích cái sự trong trẻo đặc biệt của nền trời xanh thăm thẳm, tạo cảm giác vừa cao lại vừa rộng lớn, khoáng đạt vô cùng. Chẳng biết chị mây ngủ quên hay lại vân du nơi nào mà cũng lười tô điểm, để lại một bầu trời đơn sắc , thi thoảng mới có một chú chim bay vụt qua, chắc vội đi kiếm ăn mà quên cả cất tiếng hát như thường lệ . Ông mặt trời dậy sớm hơn thường lệ , mới hơn sáu giờ nhưng đã tỏa ra những tia nắng ấm áp, xua đi cái khí lạnh của đêm qua. Anh chàng gió vẫn như thường ngày, phiêu du tự tại , đem về những làn gió dịu nhẹ làm cho bầu không khí buổi sớm thật trong lành và mát mẻ. Một buổi sáng như thế, an lành làm sao!

————————–HẾT————————-

Sau khi đã Đoạn văn tả bầu trời buổi sáng có sử dụng phép nhân hóa các em có thể đi vào Đoạn văn có sử dụng phép nhân hóa để tả vườn cây hoặc tham khảo Đoạn văn tả về quê hương em nhằm củng cố kiến thức của mình.

Leave a Comment

You cannot copy content of this page