Có thể bạn chưa biết: Google Tìm kiếm hoạt động như thế nào? Xem nhanh trong 5 phút sẽ biết bí mật vô cùng thú vị của ‘Giáo sư Gồ’

Kết quả tìm kiếm từ Lasagna

Có thể bạn đã từng thấy giao diện này trước đây. Nhưng hãy tìm hiểu vào sâu hơn một chút. Quay trở lại vào thời kỳ sơ khai, trang chủ Google lúc này đang còn rất đơn giản và chứa ít thông tin. Google đã liên tục lập bản đồ web, hàng trăm tỷ trang web để tạo ra một thứ gọi là chỉ mục.

Chỉ mục giống như một thư viện khổng lồ, chứa dữ liệu mà Google sử dụng để sàng lọc kết quả mỗi khi bạn tìm kiếm từ lasagna, hoặc bất cứ cụm từ nào khác.

Chỉ mục giống như một thư viện dữ liệu

Vấn đề ở đây là từ lasagna lại xuất hiện trên rất nhiều trang web, như trang web nói về lịch sử của món mỳ lasagna, bài báo liên quan đến món lasagna, hay một nhà khoa học có tên lasagna.

Nếu bạn đang đói, nhấp vào ngỗng nhiên hàng trăm triệu trang web để tìm kiếm công thức nấu món mỳ lasagna là một điều không thể, đây là lúc thuật toán sắp xếp của Google phát huy tác dụng. Đầu tiên, Google cố gắng hiểu bạn đang muốn tìm kiếm thứ gì, ngay cả trong trường hợp bạn viết sai chính tả. Sau đó Google sẽ thực hiện sàng lọc hàng triệu trang web có trong chỉ mục và sắp xếp lại thông tin để hiển thị lên trang tìm kiếm.

Trang web chứa những thông tin phù hợp nhất sẽ xuất hiện trên đầu

Trang web chứa nhiều thông tin hữu ích và phù hợp nhất sẽ được đưa lên trên cùng. Nhưng dựa vào yếu tố nào mà thuật toán của Google lại quyết định đưa trang web này lên trên cùng? Trên thực tế, có hàng trăm yếu tố quyết định đến kết quả tìm kiếm cuối cùng.

Bạn từng nghĩ các trang web có chứa từ tìm kiếm sẽ được hiển thị ra trang kết quả? Như vị trí của từ tìm kiếm xuất hiện trong tiêu đề của trang hoặc trong ghi chú của hình ảnh. Trên thực tế có rất nhiều yếu tố quyết định đến kết quả tìm kiếm, không chỉ dựa vào từ mà chúng ta tìm.

Các trang web chứa từ tìm kiếm có khả năng xuất hiện trên trang đầu

Ngay từ khi được đưa vào hoạt động, Google đã chú ý đến cách mà các trang web được liên kết với nhau, mục đích nhằm tìm ra trang web nào chứa nội dung hữu ích và đáng tin cậy. Ngày nay, liên kết vẫn là một yếu tố quan trọng, nhưng xuất hiện thêm một số yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, như vị trí nơi bạn đang đứng.

Vì nếu bạn đang ở Omea, nước Ý, bạn có thể đang tìm kiếm thông tin về lễ hội lasagna, hay nếu bạn đang ở Omaha, Nebraska, bạn có thể tìm kiếm thông tin khác về từ lasagna.

Yếu tố thời gian quyết định kết quả tìm kiếm

Thời gian cũng là một yếu tố quyết định đến kết quả tìm kiếm, vì nội dung vừa được đăng tải lên trang web thường chứa thông tin chính xác hơn, đặc biệt đúng khi nói về phần tin tức nhanh.

Hơn hết, không phải mọi trang web đều chứa thông tin hữu ích, cũng giống như cuộc gọi tự động từ nhà mạng hoặc tin nhắn spam trong email, có rất nhiều trang web được lập ra với mục đích lừa đảo. Mỗi ngày, những kẻ lừa đảo đăng tải lên trang web hàng triệu kết quả tìm kiếm. Vậy nên khi một trang web chứa 400 từ lasagna, không có nghĩa là trang web đó sẽ chứa thông tin hữu ích.

Trang web chứa 400 từ lasagn không có nghĩa là trang web đó hữu ích

May mắn thay, Google luôn có cách để đối phó với những mánh khóe như thế này, đảm bảo thuật toán có thể nhận diện ra những trang web lừa đảo và gắn cờ trước khi trang web lừa đảo lọt vào bảng kết quả tìm kiếm. Hàng tỷ lần mỗi ngày, bất cứ khi nào bạn tìm kiếm từ lasagna, Google sẽ thực hiện sàng lọc những trang web hữu ích có trong chỉ mục và loại bỏ trang web lừa đảo ra khỏi kết quả tìm kiếm, dựa hàng trăm yếu tố như từ khóa tìm kiếm, liên kết, vị trí tìm kiếm và độ mới.

Từ năm 1998, khi Google bắt đầu được đưa vào hoạt động, mọi người đã đánh giá cao kết quả tìm kiếm của công cụ này, nhưng công nghệ luôn thay đổi và mọi người luôn tìm kiếm điều mới mẻ. Trên thực tế, có khoảng 1 trong 7 trang web chứa thông tin người dùng cần tìm không được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Không chỉ tiến hành cải tiến công cụ Tìm kiếm, mà Google cũng cần đến những người như bạn để quyết định kết quả tìm kiếm. Mỗi ngày có hàng ngàn người tham gia xếp hạng chất lượng trang web và Google sẽ sử dụng những đánh giá này để quyết định kết quả tìm kiếm cuối cùng. 

Google sử dụng đánh giá để quyết định kết quả tìm kiếm

Tóm gọn lại, mỗi khi bạn nhấp vào tìm kiếm, các thuật toán của Google sẽ hoạt động, phân tích ý nghĩa của từ ngữ bạn muốn tìm thông tin, sau đó sàng lọc nội dung có khả năng hữu ích nhất dựa vào các yếu tố như nơi tìm kiếm, đánh giá từ người dùng, độ mới của thông tin,… rồi mới đưa ra bảng kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên đây chỉ là tóm tắt nhanh cách công cụ Google Tìm kiếm hoạt động. Bạn nào hiểu rõ hơn xin chia sẻ thêm cho mình và những bạn khác cùng biết nhé.

Nguồn: Google

Xem thêm: Không lâu sau khi được làm mới nhân Chromium, trình duyệt Microsoft Edge đã cho Mozilla Firefox hít khói, Google có nên lo lắng cho Chrome?

Leave a Comment

You cannot copy content of this page