Chụp hình kiến trúc trong nhà và ngoài trời

Nhiếp ảnh kiến ​​trúc

Kiến trúc bao quanh chúng ta hàng ngày và là một chủ đề nhiếp ảnh rất phổ biến. Trong bài viết này, tôi hướng dẫn bạn cách chụp ảnh kiến ​​trúc đẹp. Hầu hết mọi nơi chúng ta đến, được bao quanh bởi một số loại kiến ​​trúc, vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành một chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh. Bất chấp sự đa dạng của nó, có một số nguyên tắc và kỹ thuật có thể áp dụng cho hầu hết các tình huống.

Mỗi cấu trúc kể câu chuyện riêng của nó và bằng cách chụp ảnh, chúng tôi có thể nắm bắt và chia sẻ những nét đẹp tinh túy của con người từ các căn hộ đến các tòa nhà cao tầng. Kiến trúc là một trong những môn học yêu thích của tôi, và tôi hy vọng những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn khám phá ra những cách mới để nắm bắt nó.

Chúc mừng sinh nhật

1. Kiến trúc cổ

chụp ảnh kiến ​​trúc cổ

Khi chụp ảnh một kiến ​​trúc cổ, các yếu tố thiết kế đơn giản thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng của tòa nhà. Nó bao gồm một số cảnh quan xung quanh làm nền cho kiến ​​trúc, làm cho nó bớt cảm giác chật chội hơn.

2. Kiến trúc hiện đại

Nhiếp ảnh kiến ​​trúc hiện đại

Khi chụp ảnh kiến ​​trúc hiện đại, bạn có cái nhìn hiện đại hơn, trừu tượng hơn. Sử dụng ống kính góc rộng để tạo ra một cái nhìn xa hơn hoặc chụp ảnh tòa nhà từ những góc khác thường. Ngoài ra, vì các tòa nhà hiện đại thường bị ép sát vào nhau, bạn có thể xén chặt vào tòa nhà mà không làm cho bức ảnh có cảm giác mất tự nhiên.

3. Tìm kiếm các yếu tố thiết kế

nhiếp ảnh kiến ​​trúc nội thất

Đôi khi, khi chúng ta nhìn vào một công trình kiến ​​trúc, chúng ta có xu hướng nhìn tổng thể, chúng ta bỏ qua những chi tiết riêng lẻ tạo nên thiết kế độc đáo đó. Bằng đôi mắt quan sát, cho cái nhìn toàn diện hơn về khu vực muốn chụp, chúng ta có thể chụp được lối vào, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ, sự phản chiếu ánh sáng, một loạt các cấu trúc, kiến ​​trúc hình học.

4. Ánh sáng

Nhiếp ảnh kiến ​​trúc

Trong nhiếp ảnh kiến ​​trúc, ánh sáng là một thành phần quan trọng. Tất nhiên, tôi không nói về vị trí hoặc hướng ánh sáng của một tòa nhà với các thiết bị chiếu sáng (chưa kể chúng rất đắt tiền!). Thay vào đó chúng ta nên tận dụng ánh sáng tự nhiên sẵn có.

Ánh sáng tự nhiên trước tòa nhà như ánh sáng buổi chiều và buổi sáng thường tạo ra những bức ảnh kiến ​​trúc đẹp nhất. Nó cung cấp nhiều ánh sáng vàng dịu và cũng tạo ra những bóng dài thú vị trên mặt của tòa nhà, làm cho bề mặt của nó trở nên nổi bật, tạo cho tòa nhà một cái nhìn ba chiều hơn.

5. Chụp vào ban đêm

Chụp ảnh kiến ​​trúc vào ban đêm

Một số kiến ​​trúc trở nên sống động vào buổi tối, những tòa nhà hiện đại độc đáo được thiết kế đặc biệt để giúp chúng nổi bật vào buổi tối. Những tòa nhà này được thắp sáng bởi hàng chục ngọn đèn màu sặc sỡ.

Khi chụp kiến ​​trúc vào ban đêm, bạn nên sử dụng chân máy, giảm ISO xuống mức thấp nhất để giảm nhiễu, có thể sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu với khẩu độ nhỏ.

6. Tìm kiếm sự đối xứng

Chụp ảnh kiến ​​trúc đối xứng

Kiến trúc được xây dựng trên nguyên tắc đối xứng, vì vậy việc nắm bắt được sự đối xứng này cuối cùng làm cơ sở cho chủ đề nâng cao thành phần. Trong nhiếp ảnh kiến ​​trúc, hãy tìm điểm đối xứng bằng cách đặt tay vào giữa đường kẻ mắt và tạo khung xung quanh tâm này. Ngoài ra, các đường cong và vòng tròn dưới dạng bóng đổ hoặc phản chiếu có thể tạo ra một cấu trúc đối xứng.

7. Chụp ảnh kiến ​​trúc, nội thất

Chụp trong nhà đòi hỏi nhiều kỹ năng, cách thiết lập ánh sáng, kỹ năng chụp HDR, nhiều công ty, nội thất, bất động sản, nhà hàng, khách sạn luôn chú trọng chụp các cấu trúc không gian bên trong.

chụp chung cư

Ánh sáng là chìa khóa để chụp

Đối với chụp ảnh kiến ​​trúc trong nhà, ánh sáng là chìa khóa. Để bắt đầu, trước tiên hãy bật đèn trong phòng, đảm bảo rằng không có ánh sáng phản chiếu từ gương hoặc cửa sổ. Sau đó, hãy cân nhắc xem có cần thêm đèn chiếu sáng bên ngoài hay không.

Khi tôi chụp ảnh nội thất, trước tiên tôi thích làm việc với ánh sáng tự nhiên, cảm thấy sáng sủa, tôi thêm đèn vào những không gian tối, sử dụng đèn flash nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào không gian. Tôi thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

Góc nhìn rộng hơn cho không gian nhỏ

Đây là một trong những mẹo chụp ảnh nội thất quan trọng nhất và rất đơn giản: Bạn nấp vào góc phòng để ghi lại cảm giác căn phòng trở nên rộng hơn, sống động hơn, bạn sử dụng ống kính góc rộng để sáng tạo thêm. tác dụng. Nếu bạn bắn trực tiếp vào tường, nó có thể làm cho căn phòng có vẻ bằng phẳng. Nếu bạn xem qua những bức ảnh nội thất của các tạp chí nổi tiếng, bạn sẽ thấy rằng góc máy đẹp nhất thường là góc phòng.

Điều khiển ánh sáng

nó thật đẹp

Nếu bạn muốn thực sự cải thiện chất lượng hình ảnh. Học cách kiểm soát ánh sáng có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất trong chụp ảnh kiến ​​trúc nội thất. Có rất nhiều cách khác nhau để kiểm soát ánh sáng, sử dụng đèn flash và sử dụng HDR, mà tôi chỉ cho bạn dưới đây.

Chụp với nhiều đèn flash

Với phương pháp này, chi phí đầu tư cho bộ đèn khá cao, thời gian thiết lập cũng lâu. Nhưng kết quả bạn nhận được thật đáng kinh ngạc. Đèn flash là thứ bắt buộc trong những trường hợp thiếu sáng, bạn cân bằng ánh sáng trong nhà và ngoài trời, để tạo ra hình ảnh tự nhiên hơn. Đèn flash chỉ áp dụng cho chụp ảnh kiến ​​trúc trong nhà, ngoài trời phần lớn sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Bạn có thể sử dụng các dòng đèn flash nhỏ như Nikon SB 900, Canon Speedlite 580EX, đặt ở những góc tối để che bớt ánh sáng. Cách che ánh sáng tốt nhất là hắt trần, ánh sáng bao phủ đều khắp căn phòng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng gel màu để tạo ánh sáng cùng màu cho ánh sáng bên trong phòng.

Phơi sáng HDR

Một phương pháp phổ biến khác để chụp ảnh nội thất là sử dụng chức năng HDR tích hợp, tại sao nội thất hoặc kiến ​​trúc nên sử dụng chức năng này, chủ yếu là nếu bạn đang chụp ở chế độ bình thường, ảnh của bạn quá sáng ở khu vực cửa sổ và tối ở khu vực bên trong, để khắc phục chức năng HDR cho phép chụp nhiều ảnh bên trong nhau, để giảm điều này.

Chức năng HDR chỉ khả dụng trên các kiểu máy được sản xuất từ ​​năm 2012 trở đi. Mình hướng dẫn các bạn kích hoạt chức năng này trên Canon 6D. Lưu ý rằng khi chụp ở chế độ này, nên sử dụng chân máy để giảm thiểu hiện tượng rung khi máy ảnh chụp liên tiếp nhiều ảnh.

Sách hướng dẫn HDR 6D

Khi chụp ảnh HDR, máy ảnh của bạn sẽ chụp liên tiếp ba bức ảnh, vì vậy máy ảnh của bạn phải luôn ổn định nhất có thể. Nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ cửa trập thấp thì cần phải có chân máy để giảm mờ. Để chụp các vật thể tĩnh như kiến ​​trúc và chụp ảnh nội thất, sử dụng HDR là giải pháp giúp hình ảnh của bạn sáng hơn, có cường độ cao hơn.

xem thêm => Chụp ảnh 360 độ cho kiến ​​trúc

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Leave a Comment

You cannot copy content of this page