Tin Tức

Chiết khấu là gì? Các chiến lược chiết khấu phổ biến trong kinh doanh

Chiết khấu được biết đến là một trong những chiến lược thường được sử dụng trong Marketing nhằm khuyến khích việc mua sắm của người tiêu dùng. Vậy chiết khấu là gì? Và có những chiến lược chiết khấu nào thường được dùng trong kinh doanh? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

1. Chiết khấu là gì?

Chiết khấu được định nghĩa là quy trình xác định giá trị hiện tại của một lượng tiền tệ tại một thời điểm trong tương lai và việc thanh toán tiền dựa trên cơ sở các tính toán giá trị thời gian của tiền tệ.

Thực chất, chiết khấu là việc giảm giá niêm yết sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Chiết khấu thường được đưa ra trong một số trường hợp như: Khi có đối thủ mới ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự, tiêu thụ hàng tồn kho, ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hay khách mua hàng với số lượng lớn.

2. Các loại hình chiết khấu thường gặp

Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều hình thức chiết khấu nhưng được chia ra làm 2 loại chiết khấu là: Chiết khấu tiền mặtchiết khấu thương mại.

2.1. Chiết khấu tiền mặt

Chiết khấu tiền mặt là một khoản trợ cấp hoặc nhượng bộ về giá do người bán đưa ra cho người mua thường được dùng dưới hình thức giảm giá sản phẩm. Việc này đem lại cho người bán một số lượng tiền nhanh chóng do việc khuyến khích người mua mua hàng ngay lập tức hoặc phải chi trả ngay trong một khoảng thời gian ngắn.

Chiết khấu này thường được tính trên tổng hoá đơn hoặc báo giá. Nó được khấu trừ theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Vì vậy, chiết khấu thường được tính theo giá trị hàng hoá mà bạn đã mua và bạn sẽ chỉ phải chi trả giá trị ròng của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nên xem  VLC 3.0.7 chứa các bản cập nhật bảo mật lớn nhất từ trước đến nay

hình ảnh chương trình nhập điểm nhận voucher thế giới di động

Nếu sử dụng đúng, phương pháp này sẽ giúp cải thiện thời gian thu hồi vốn nhanh hơn trong chu kỳ luân chuyển tiền mặt của người bán. Đồng thời kích thích lần mua hàng hay sử dụng dịch vụ tiếp theo diễn ra trong thời gian ngắn.

– Ví dụ: Cửa hàng A có chương trình khuyến mãi, khi khách hàng mua 1 sản phẩm sẽ nhận được một phiếu giảm giá 20% cho lần mua hàng tiếp theo nhưng phiếu giảm giá này chỉ có giá trị trong 1 tháng tính từ ngày mua hàng.

hình ảnh giảm giá

2.2. Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại là một hình thức nhằm thúc đẩy người mua mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với một số lượng lớn để được hưởng một mức giá ưu đãi hơn. Trong hình thức này, việc giảm giá diễn ra phụ thuộc và số lượng hàng hoá, dịch vụ mà người mua đã mua.

Mua với số lượng lớn > Chiết khấu tăng > Số tiền phải chi trả giảm.

hình ảnh chương trình giảm giá tgdđ

Trong chiết khấu thương mại, còn một hình thức chiết khấu nữa cũng khá phổ biến hiện nay đó là chiết khấu bằng hàng hoá. Nghĩa là khi sử dụng 1 dịch vụ hay mua 1 hàng hoá nào đó, khách hàng sẽ được tặng kèm thêm 1 sản phẩm hay 1 dịch vụ khác.

Mua với số lượng lớn > Chiết khấu hàng hoá > Số tiền chi trả giữ nguyên > Tăng số hàng hoá nhận được.

– Ví dụ: Ở một cửa hàng A có chương trình giảm giá, với tổng hoá đơn trên 1 triệu mức giảm giá là 10% hoặc nhận thêm 1 sản phẩm, với tổng hoá đơn trên 2 triệu mức giảm giá tăng lên 20% hoặc nhận thêm 2 sản phẩm. Như vậy cửa hàng đã áp dụng cả 2 hình thức của chiết khấu thương mại.

Nên xem  Cỗ máy này cần số lượt quay để hoàn thành một vòng nhiều hơn cả số nguyên tử trong vũ trụ

hình ảnh giảm giá tgdđ

3. Các chiến lược chiết khấu phổ biến hiện nay

Giảm giá” hay “chiết khấu” đã trở thành một trong những từ rất quen thuộc đối với người tiêu dùng vì đó là một trong những chiến lược tiêu thụ sản phẩm đem lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu những chiến lược chiết khấu đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

3.1. Chiết khấu cho hoạt động giới thiệu

Loại hình chiết khấu này thường được sử dụng cho những doanh nghiệp mới và họ cần một lượng khách hàng mới biết đến doanh nghiệp của họ. Đây không phải một hình thức chiết khấu mới lạ nhưng lại là một hình thức rất phổ biến và ngày nay thì hình thức chiết khấu này đang được sử dụng nhiều cho những ứng dụng có lợi nhuận trên điện thoại.

hình ảnh chương trình momo

– Ví dụ: Khi bạn đang sử dụng ví điện tử Momo và giới thiệu cho bạn bè của mình thì cả người giới thiệu và người được giới thiệu đều nhận được phần quà là những voucher có giá trị lên đến 500.000 đồng.

Chiến lược này nhằm thúc đẩy quá trình người dùng tự giới thiệu sản phẩm của họ đến cho những người xung quanh, tăng số lượng người dùng sản phẩm của họ theo cấp số nhân, đồng thời cũng giảm bớt phần nhiều chi phí quảng cáo.

3.2. Chiến lược chiết khấu cho sản phẩm mới

Cũng như phương pháp chiết khấu bên trên, mục tiêu của phương pháp này cũng là tìm kiếm một lượng khách hàng mới nhưng với quy mô nhỏ hơn vì chỉ cho 1 dòng sản phẩm mới ra mắt. Mặt khác, phương pháp này cũng giúp doanh nghiệp cạnh tranh với những đối thủ cùng sản xuất mặt hàng giống mình nhưng với giá thành cao hơn hoặc không có sản phẩm tặng kèm.

Nên xem  Tại sao iPhone không dùng vẫn nóng? Cùng xem 5 nguyên nhân và cách khắc phục cực kỳ hiệu quả cho bạn nhé

hình ảnh chương trình đặt trước xiaomi 11 tgdđ

– Ví dụ: Tại cửa hàng Thế Giới Di Động, khi đặt trước 1 chiếc điện thoại Xiaomi Mi 11 5G khách hàng sẽ nhận được ưu đãi với giá trị lên đến 7 triệu đồng, mức chiết khấu này cao hơn khá nhiều so với một số nhà kinh doanh sản phẩm điện thoại khác.

3.3. Chiến lược chiết khấu cho các dịp đặc biệt

Hiện nay, theo mức sống ngày một nâng cao, nhu cầu tặng quà, mua sắm mỗi dịp đặc biệt như lễ, Tết ngày một nhiều. Vì vậy, để kích thích việc mua sắm của khách hàng cũng như sản phẩm của mình nổi bật hơn so với đối thủ, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra rất nhiều chương trình giảm giá phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

Ví dụ: Chương trình giảm giá “Nàng thích, chàng chi” của cửa hàng Thế Giới Di Động nhằm mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3. Chương trình kéo dài từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 3, giảm giá đồng loạt 15- 35% nhiều sản phẩm điện thoại, laptop, phụ kiện, đồng hồ.

hình ảnh giảm giá tgdđ

Vậy là qua bài viết này các bạn đã hiểu được chiết khấu là gì? Và các loại chiết khấu thường gặp một cách đơn giản. Hãy cùng xem thêm một số bài viết về kinh tế của Thế Giới Di Động nhé!

Related Articles

Back to top button
You cannot copy content of this page