Cập nhật iOS 9.3 cho iPhone và iPad, lên ngay hay từ từ?

Apple hiện đã cho phép những chiếc iPhone kể từ 4s trở lên và iPad từ iPad 2 có thể nâng cấp lên phiên bản iOS 9.3 và 9.3.1 mới nhất. Tại sao chúng ta lại nên cập nhật ngay một trong hai phiên bản này cho các thiết bị của mình? Đây là 4 câu trả lời hợp lý nhất dành cho bạn.

1. Để dễ ngủ vào ban đêm hơn

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của bản iOS này chính là Night Shift. Nếu bạn đã từng dùng qua ứng dụng với cái tên f.lux, bạn sẽ thấy Night Shift có nhiều điểm tương đồng nhưng nếu bạn chưa dùng qua ứng dụng này thì mình sẽ xin được đề cập lại tính năng hữu ích này.

Khi bạn kích hoạt Night Shift lên, màn hình của máy sẽ đổi sang tông màu ấm, giảm bớt ánh sáng xanh thoát ra khỏi màn hình của máy và từ đó giúp mắt chúng ta không phải điều tiết quá nhiều nên nhớ đó bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Vậy nên nếu không muốn trằn trọc sau khi dùng smartphone trên giường, hãy tải ngay iOS 9.3 và bật chế độ Night Shift lên nhé.

Xem thêm: Tính năng Night Shift trên iOS có thực sự giúp bạn ngủ dễ dàng hơn?

2. Không muốn thấy hàng loạt lỗi trên các phiên bản cũ xuất hiện nữa

Nếu iPad của bạn đang gặp vấn đề về việc kích hoạt lại khi chúng ta vừa mới nâng cấp lên bản 9.3 thì bạn hãy cập nhật thêm bản 9.3.1 thông qua iTunes để sửa ngay lỗi khó chịu này. iOS 9.3.1 cũng đã khắc phục việc ứng dụng bị buộc dừng khi chúng ta click vào những đường link chứa trong nó. Không chỉ có vậy, hàng loạt những điểm nâng cấp sau đã có mặt trên phiên bản 9.3.1 này.

 • Cho phép dùng 4 phím mũi tên điều hướng trên Spotlight, Mail và Safari.
 • Cho phép dùng phím cách để cuộn trang trong ứng dụng Mail.
 • Việc cuộn trang bằng phím cách trên ứng dung Safari đã mượt mà hơn.
 • Sửa lỗi iPad tự mở khóa khi nó được kết nối với bàn phím rời.
 • Maps đã có thể hiển thị nhiều đường đi dành cho các loại phương tiện khác nhau.
 • Podcasts hỗ trợ xem video toàn màn hình.
 • Ứng dụng Move to iOS đã có thể gợi ý những ứng dụng bạn đã dùng bên hệ điều hành Android.
 • Xác thực hai bước đã có mặt trên mọi tài khoản iCloud.

Ngoài ra, hàng loạt lỗi vặt cũng đã được khắc phục trên phiên bản iOS 9.3.1 nên bạn hãy download ngay phiên bản này về để cải thiện hiệu năng và hiệu suất của các thiết bị đến từ Apple nhé.

3. Đề cao sự bảo mật của iPhone hay iPad

Bạn không hề muốn những hình ảnh và tin nhắn riêng tư của mình bị người khác trộm mất đúng không? Vậy thì chúng ta nên tải bản iOS 9.3.1 càng sớm càng tốt vì tuy không công bố nhưng Apple đã ngầm đưa một số bản cập nhật quan trọng về mặt bảo mật cho các thiết bị của mình thông qua phiên bản iOS này.

Với bản iOS 9.3.1, Apple sẽ ngăn chặn được các hacker trong việc giả mạo các server của họ nhằm truy cập trái phép iCloud của người dùng. Việc mã hóa hình ảnh và video trên các iDevices đã được nâng lên một bước mới, giúp chúng ta đảm bảo được tính riêng tư của mỗi người. Đây là điều mà Apple đã rất quan tâm trong thời gian gần đây, từ cuộc đối đầu với FBI cho đến việc cập nhật những bản vá bảo mật quan trọng.

4. Cải thiện tính năng 3D Touch trên 6s và 6s Plus

Dành ra 30 phút để cập nhật lên bản iOS 9.3 hay 9.3.1 là điều bạn nên cân nhắc nếu đang dùng iPhone 6s hay 6s Plus vì hai phiên bản này sẽ giúp cải thiện độ chính xác và độ nhạy của tính năng 3D Touch. Chưa hết, nó giúp các ứng dụng như Health, Compass và App Store, Calculator, Stocks và iTunes Store có thêm tính năng nay khi dùng kèm với 3D Touch.

5. Vậy khi nào thì bạn không nên lên 9.3.1?

Chỉ cần bạn đang gặp một trong ba tình trạng này thì mình nghĩ rằng các bạn nên đợi một thời gian nữa hãy “lên đời” nhé:

 • Bạn sợ rằng iOS 9.3 hay 9.3.1 sẽ làm iPhone 4s hay iPhone 5 của mình hoạt động chậm đi.
 • Nếu bạn đã jailbreak hay bẻ khóa máy thì không nên update lên phiên bản này vì hiện tại iOS 9.3 chưa thể jailbreak được.
 • Lo lắng rằng sẽ cò một số lỗi mới chưa được phát hiện trên phiên bản iOS 9.3 và 9.3.1.

Bạn đã cập nhật iOS 9.3 hay 9.3.1 chưa? Bạn thấy máy lên 9.3 chạy mượt mà hay kém ổn định hơn các phiên bản trước? Hãy cùng bàn luận trong khung bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 

 • iOS 9.3 là phiên bản iOS ổn định nhất, hơn cả Android 6.0
 • iPhone lên iOS 9.3.1 có thời lượng pin dài hơn iOS 9.2.1?

Leave a Comment