Cảm biến gia tốc là gì?

Học Điện Tử

Khi bạn xem một đoạn video, bạn xoay máy theo chiều dọc thì video sẽ tự động phát theo chiều dọc, bạn xoay máy nằm ngang thì video phát theo chiều ngang. Đó là tác dụng rõ ràng nhất mà cảm biến gia tốc có thể làm được cho smartphone hay máy tính bảng.

Cảm biến gia tốc là gì?

Cảm biến là thiết bị dùng để cảm nhận biến đổi của các đại lượng vật lý.

Cảm biến gia tốc trên smartphone dùng để nhận diện các thay đổi về hướng/góc độ của máy dựa trên dữ liệu thu được và thay đổi chế độ màn hình (chế độ dọc hoặc ngang màn hình) dựa trên góc nhìn của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến gia tốc

Khi có sự thay đổi về phương hướng, cảm biến sẽ chuyển thông tin đến smartphone hoặc tablet của bạn để bảo nó đưa ra những phản hồi tương ứng. Ví dụ dễ thấy nhất đó là khi bạn xoay ngang máy thì giao diện cũng xoay theo, hoặc có một số game sẽ yêu cầu bạn nghiêng máy sang trái, phải, lên, xuống để điều khiển việc di chuyển của nhân vật trong trò chơi.

Mô hình cảm biến gia tốc bên trong smartphone

Cảm biến gia tốc smartphone chỉ có kích cỡ 500 micron (tức bằng khoảng 5 lần độ dày tóc người). Nó được tích hợp bên trong một con chip MEMS (hệ thống vi cơ điện tử) nhỏ xíu gắn trên bo mạch chủ của thiết bị di động.

Tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ cảm biến gia tốc bên dưới.

Hỏi Đáp Thế Giới Di Động

Cách xem số lần đã sạc và sử dụng pin đúng cách trên MacBook
TOP 5 điện thoại Vivo bán chạy Tháng 9/2021 ở TGDĐ, hội tụ những thiết kế thu hút ánh nhìn và màn hình tràn viền đẹp mắt
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Festival Huế Hotel - Cẩm nang du lịch Huế từ A-z
You cannot copy content of this page