Cách theo dõi đường đi của siêu bão Surigae trên điện thoại, máy tính

Với sự phát triển của Internet và các sản phẩm công nghệ như điện thoại hay máy tính như hiện nay, chúng ta gần như có thể làm tất cả mọi việc, kể cả việc ngồi tại nhà và theo dõi dự đoán đường đi của bão. Nhu cầu xem các thông tin này trong mùa mưa bão đặc biệt gia tăng, và dưới đây là cách để bạn có thể xem thông tin của bão trên cả điện thoại và máy tính nhé!

1. Theo dõi bão trực tiếp trên máy tính

– Bước 1: Truy cập đến Hệ thống Giám sát Thiên tai Việt Nam TẠI ĐÂY.

– Bước 2: Nhấn chọn Sự kiện thiên tai (biểu tượng Trái Đất) > Nhấn biểu tượng mũi tên hướng xuống màu xanh lớn để chọn kiểu thiên tai > Nhấn chọn Bão.

Ngoài bão ra, bạn có thể xem thêm các kiểu thiên tai khác như lũ quét, áp thấp nhiệt đới, mưa đá, mưa lớn và động đất diễn ra ở gần khu vực quốc gia của bạn.

Bạn có nhiều sự lựa chọn kiểu thiên tai để theo dõi

– Bước 3: Nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng lên màu xanh lớn > Nhấn vào cơn bão mà bạn đang quan tâm, sau đó trang web sẽ cho bạn một giao diện giúp bạn có thể tương tác trực tiếp trên đó.

Nhấn chọn vào cơn bão đang muốn tìm hiểu

Nhấn chọn vào cơn bão đang muốn tìm hiểu

Cụ thể, giao diện tương tác của website sẽ được chia thành 3 phần, bao gồm:

+ Bảng thông tin về cơn bão

Với bảng thông tin được cung cấp ở đây, bạn sẽ cập nhật một cách nhanh chóng thông tin về cơn bão này thông qua mục TT Tóm Tắt. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các văn bản chỉ đạo ứng phó với cơn bão, thông tin dự báo và hướng dẫn ứng phó với cơn bão.

Thông tin về cơn bão

Thông tin về cơn bão

+ Thanh theo dõi dự đoán đường đi bão theo thời gian thực

Vị trí của thanh theo dõi theo thời gian thực nằm ở đáy của giao diện. Khoảng thời gian sẽ được chia theo các mốc thời gian trong ngày, và được đánh dấu bởi các vạch. Bạn có thể nhấn vào nút Play bên góc trái để theo dõi sự thay đổi của hướng gió và sức gió trên bản đồ thay đổi theo thời gian nhé!

Thanh theo dõi dự đoán đường đi bão theo thời gian thực

Thanh theo dõi dự đoán đường đi bão theo thời gian thực

+ Thanh tùy chọn thêm

Thanh tùy chọn thêm nằm ở phía bên phải của giao diện, và tại đây bạn có thể nhấn chọn/bỏ các tùy chọn như nguồn tin dự đoán, phóng to/thu nhỏ, xem ở chế độ toàn màn hình, lựa chọn kiểu lớp dự báo (bao gồm dự báo theo lượng mưa, nhiệt độ, gió và sóng) hay là lựa chọn tắt/bật hiển thị đường đi của bão bằng ký hiệu.

Thanh tùy chọn thêm

Thanh tùy chọn thêm

2. Theo dõi bão trực tiếp trên điện thoại

Đối với lần đầu truy cập ứng dụng sau khi tải về, bạn cần cấp quyền Cho phép ứng dụng sử dụng vị trí của bạn. Việc này sẽ giúp giao diện tương tác trên ứng dụng hiển thị đúng với vị trí của bạn.

Bạn cần Cho phép ứng dụng sử dụng vị trí của bạn

Bạn cần Cho phép ứng dụng sử dụng vị trí của bạn

Trong giao diện chính của ứng dụng Windy sẽ được chia thành 3 phần, bao gồm:

– Bản đồ hiển thị dự đoán hướng và sức gió

Bản đồ hiển thị dự đoán hướng và sức gió sẽ hiển thị toàn màn hình của bạn, và bạn có thể tương tác với chúng thông qua việc kéo/thả để di chuyển vị trí bạn muốn quan sát, hay phóng to/thu nhỏ bằng hai ngón tay của bạn.

Có hai yếu tố để bạn xác định được đâu là bão trên bản đồ này, bao gồm sức gió (màu tông nóng) và hướng gió (có hình dạng vòng xoáy) tương tự như hình dưới đây.

Bản đồ hiển thị dự đoán hướng và sức gió của ứng dụng Windy

Bản đồ hiển thị dự đoán hướng và sức gió của ứng dụng Windy

– Thanh theo dõi dự đoán thời tiết theo thời gian thực

Tương tự như cách theo dõi dự đoán thời tiết trên trình duyệt máy tính, bạn cũng có thể thực hiện điều tương tự trên ứng dụng Windy. Bạn có thể nhấn chọn bất kỳ khoản thời gian nào mà bạn mong muốn quan sát, hay là nhấn vào nút Play ở góc trái phía dưới màn hình để quan sát hướng và sức gió theo thời gian thực.

Thanh theo dõi dự đoán thời tiết theo thời gian thực

Thanh theo dõi dự đoán thời tiết theo thời gian thực

– Thanh công cụ

Tại đây có nhiều tùy chọn hiển thị tùy theo ý của bạn. Cụ thể, bạn hãy nhấn vào nút ba vạch ngang nằm ở giữa thanh, sau đó giao diện ứng dụng sẽ hiển thị ra các tùy chọn, chẳng hạn xem bản đồ theo radar thời tiết/vệ tinh, hay là xem thêm theo các yếu tố thời tiết khác.

Thanh công cụ

Thanh công cụ

Điểm đặc biệt của ứng dụng này là bạn có thể theo dõi cả chất lượng không khí nếu như bạn có nhu cầu. Ví dụ ở đây sẽ chọn mục PM2.5.

Bạn có thể theo dõi chất lượng không khí thông qua ứng dụng Windy

Bạn có thể theo dõi chất lượng không khí thông qua ứng dụng Windy

Xem thêm

Leave a Comment

You cannot copy content of this page