Cách khắc phục máy tính chạy chậm

Cách khắc phục máy tính chạy chậm, tại sao lại phải khắc phục nó? Vì nếu không bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu với một cái máy tính ì ạch thường xuyên rơi vào trạng thái đơ và có khi bạn mất gấp 2 đến 3 thời gian để hoàn thành 1 công việc với cái máy tính như vậy. Nhưng đừng lo vì Big Data sẽ giúp bạn khắc phục sự cố máy chạy chậm này.

Đây không còn là vấn đề mới lạ gì, bạn sử dụng máy tính nhiều hay ít thì cũng đã từng phải cài lại máy để xử lý việc máy tính chạy chậm. Nhưng cứ cài lại máy như vậy đâu phải là giải pháp hay. Chúng ta có thể dùng các phần mềm diệt virus như KIS hay Avira, đặc biệt Big Data khuyên bạn nên download kis nếu như bạn không phải là người có kiến thức chuyên môn sâu về máy tính, vì Kaspersky sử dụng rất đơn giản.

Hoặc nếu không phải là do virus chúng ta hãy thử dọn rác với các phần mềm như Beclean hoặc đa tính năng hơn khi cài CCleaner để gỡ bỏ phần mềm mà không làm hại máy. Tất cả các cách đó đều rất hay là bạn nên làm thường xuyên. Vì thế trong bài viết này Big Data sẽ tổng hợp những cách khắc phục máy tính chạy chậm bạn nên làm theo.

Các cách khắc phục máy tính chạy chậm

1. Quét virus, spyware hay malware

Đây là cách cơ bản nhất, phổ biến nhất bạn nên làm. Các virus, hay các Spyware (phần mềm gián điệp) hay Malware (phần mềm độc hại) luôn có ở bất cứ đâu khi chúng ta sử dụng phần mềm lậu hoặc khi chúng ta lướt các website không tin tưởng. Ngoài Kaspersky và Avira đã nói ở trên bạn có thể sử dụng Microsoft Security Essentials, một phần mềm giúp bạn tránh khỏi các mã độc và trên hết là hoàn toàn miễn phí được phát hành bởi chính Microsoft mà bạn nên sử dụng kèm theo nếu máy tính chưa có Avira hay bất cứ phần mềm diệt Virus nào khác.

– Link tải Microsoft Security Essentials: Microsoft Security Essentials

tang toc may tinh

2. Dọn dẹp sạch máy tính với Disk cleanup

Mặc dù không đầy đủ tính năng như Cccleaner nhưng trong trường hợp máy tính bạn không có mạng để tải về thì Disk cleanup là sự lựa chọn tạm thời vì đây là phần mềm được tích hợp sẵn trong máy tính. Để mở Disk cleanup các bạn mở StartMenu rồi gõ Clean và chọn kết quả tìm được.

pc chay cham

Sau đó hãy lựa chọn ổ mình muốn Quét nhé.

laptop chay cham

3. Chống phân mảnh ổ cứng với defragment.

Đây cũng là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows giúp người sử dụng sắp xếp lại các dữ liệu đã dùng và chưa dùng trong ổ cứng nhằm tăng khả năng truy xuất dữ liệu trong máy khiến máy tính bạn chạy nhanh hơn. Cũng như Disk Cleanup, để kích hoạt bạn mở StartMenu rồi gõ Defrag và chọn kết quả tìm thấy; hãy thực hiện như sau để dọn dẹp máy tính và tối ưu ổ cứng.

win 10 chay cham

Sau đó bấm vào Analyze đẻ bắt đầu tiến hành.

win 8 chay cham

4. Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm cùng hệ điều hành

Có quá nhiều ứng dụng chạy cùng Windows khi máy tính khởi động cũng là nguyên nhân khiến máy bạn chậm chạp hơn. Hãy tắt bớt các ứng dụng bạn cho là không cần thiết như Update hay 1 số phần mềm bạn có thể khởi động khi dùng đến. Đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Task Manager.


Sau đó vào phần Startup để tắt bớt các ứng dụng không cần thiết khi khởi động cùng máy.

may tinh chay cham

5. Làm sạch thùng rác

Đây là thao tấc đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Thùng rác là nơi chưa các dữ liệu , file bạn xóa đi và nếu để lâu nó sẽ trở thành 1 bãi rác gây ảnh hướng trực tiếp đến hiệu xuất của máy, hãy để thùng rác luôn trọng trạng thái “Empty” nhé.

may tinh chay cham

Trên đây là 5 cách mà khi bạn thực hiện xong chắc chắn máy tính bạn sẽ cải thiện tốc độ cũng như hiệu năng đáng kể. Hãy làm theo những hướng dẫn trên và chúc bạn thực hiện thành công. Ngoài ra nếu máy tính bạn gặp lỗi tắt máy rất lâu thì bạn cũng nên tham khảo cách khắc phục lỗi tắt máy chậm nhé.

Leave a Comment