Bánh ép Huế – Nguồn gốc của bánh ép Huế từ đâu

Bánh ép Huế – Món ăn đặc sản mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua

Bánh ép Huế không chỉ là một món ăn vặt phổ biến của giới trẻ Cố Đô. “Nó” còn là món ăn đặc sản làm “điêu đứng” không biết bao nhiêu thực khách đã từng ghé thăm nơi đây. Nếu bạn là một người đã “phải lòng” với khung cảnh thơ mộng và lối kiến trúc ấn tượng của Huế, thì tôi tin chắc bánh ép – món bánh đặc sản này sẽ làm bạn phải “điêu đứng” một lần nữa với thành phố mộng mơ này đấy!

Bánh ép Huế là bánh gì ? Nguồn gốc từ đâu

Tuy có nguồn gốc xuất phát từ Thuận An nhưng bánh ép Huế lại rất phổ biến và trở thành một món ăn vặt rất nổi tiếng của Xứ thơ. Loại bánh này có kích thước nhỏ cỡ một bàn tay. Tuy được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bột lọc, thịt heo, trứng gà,… nhưng lại đem đến những trải nghiệm hương vị rất độc đáo và mới lạ.

Bánh ép Huế có gì mà ngon đến lạ vậy
Bánh ép Huế có gì mà ngon đến lạ vậy

Khi “dừng chân” tại Thành phố Huế, du khách sẽ không khó để tìm cho mình một quán bánh ép “đúng nghĩa”. Dọc trên các con đường của Xứ thơ là hàng loạt các quán bánh ép. Mỗi quán đều có những đặc trưng riêng, chẳng hạn như về nhân ăn kèm, món ăn phụ, giá cả, không gian quán,… Nhưng đa số hương vị tại các quán ăn này đều mang lại được đầy đủ nét “tinh túy” của món ăn.

Bánh ép Huế có gì mà lại làm “xiêu lòng” nhiều thực khách đến vậy

Không ngoa nếu nói “Bạn sẽ uổng phí cả nữa cuộc hành trình nếu không thử qua món bánh ép của Huế”. Nếu đặc sản của Nha Trang là bánh canh, bún cá,…; Đà Lạt là bánh căn, bánh ướt lòng gà,… thì món bánh ép chính là đặc sản mà du khách nhất định phải thử qua khi “ghé thăm” Huế.

Sẽ không khó để lý giải tại sao món bánh này lại “hút hồn” nhiều thực khách đến vậy. Có lẽ độ dai của bánh; độ béo ngậy của thịt và trứng; độ chua giòn của cà rốt, củ cải ngâm kết hợp với vị mặn ngọt của nước mắm và mùi thơm của hành lá,… chính là lý do khiến món bánh này trở nên nổi tiếng và làm cho nhiều du khách khó lòng để mà chối từ.

Khi lựa chọn một quán bánh ép Huế bất kỳ, đa số thực khách khi đến Du Lịch Huế sẽ được nhìn thấy những chiếc khay đầy ắp bánh ép đang chờ được nướng. Trước khi ép, các chủ quán thường sẽ vo sẵn bánh thành nhiều cục bột nhỏ với phần nhân chính giữa là thịt lợn rim, ớt, hành lá. Và mãi cho đến khi khách gọi món thì những cục bột này mới được chính thức áp lên chảo. Vì vậy, thực khách sẽ không phải lo lắng về việc phải trải nghiệm món ăn trong tình trạng “nguội lạnh”.

Đặc sản bánh ép Huế thơm ngon
Đặc sản bánh ép Huế thơm ngon

Cách làm bánh ép Huế thơm ngon đúng vị đặc sản

Bên cạnh hương vị thì việc có thể “tận mắt thấy tai nghe” các bước để làm nên một chiếc bánh ép, chính là yếu tố thu hút khiến nhiều du khách lựa chọn thưởng thức món ăn đặc sản này. Để làm ra một chiếc bánh hoàn chỉnh, các chủ quán sẽ phải chờ cho đến khi hai mặt chảo nóng đều, sau đó mới bôi một lớp dầu mỏng và cho phần bột đã vo lên trên chảo để ép. Tiếp đó, sau tầm khoảng 5 – 10 giây, các chủ quán sẽ tiếp tục cho thêm trứng và ép thêm một lần nữa.

Tuy các bước ép bánh thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng để có được một chiếc bánh “thành quả” hoàn hảo, người làm bánh phải chú trọng rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như trong lúc nướng bánh, người nướng phải cân chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để không làm bánh bị cháy.

Ngoài ra, ở công đoạn nhào bột đòi hỏi người làm bột phải biết cách cân chỉnh lượng nước và lượng bột vừa phải, để bột không quá lỏng hoặc quá đặc,… Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố đã kể trên thì bước pha chế nước mắm được đánh giá bước quan trọng nhất. Bước này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của món ăn, mà “nó” còn được xem là phần làm nên tinh túy của món bánh đặc sản này.

Khi dọn bánh lên thì các chủ quán đều sẽ dọn kèm theo các món ăn phụ như dưa chua, dưa leo, rau răm,… Do đó, các thực khách có thể biến tấu nhiều cách ăn để phù hợp với sở thích của bản thân. Và đặc biệt là không lo bị ngán, ngấy khi chỉ ăn mỗi bánh.

Món bánh ép Huế – Món bánh gắn liền với những hồi ức

Nếu đã gọi là đặc sản, thì món ăn này sẽ không thể không gắn liền với ký ức của nhiều người dân Cố đô. Bánh ép Huế là một món ăn vặt tuổi thơ của rất nhiều thế hệ 8X, 9X trở về sau. Bởi hương vị lạ miệng và mức giá “không thể học sinh” hơn của loại bánh này. Ngoài ra, hình ảnh những xấp dĩa chồng lên nhau khá cao và khung cảnh “đếm dĩa tính tiền” cũng được xem là nét đặc trưng riêng gắn liền với ký ức của nhiều thực khác khi thưởng thức món ăn này.

Vào những buổi chiều tan tầm sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh đông đúc của những quán bánh ép tại Huế. Nếu khoảng thời gian đầu mới xuất hiện, nguyên liệu bánh khá đơn giản thì ngày nay để đáp ứng đa dạng yêu cầu của thực khách, loại bánh này đã được biến tấu với nhiều loại nhân ăn kèm hơn.

Nếu bạn là một người “sành ăn”, yêu thích sự hòa quyện giữa các vị ngọt, bùi, chua, cay thì chắc chắn không nên bỏ qua cơ hội trải nghiệm món bánh đặc sản này. Với số tiền chỉ 2.000 – 5.000 VNĐ, bạn đã có thể có ngay cho mình một chiếc bánh ép đặc sản nóng hổi của Huế. Nếu bạn muốn trải nghiệm thử các món ăn khác, ngoài những món ăn cung đình cầu kì thì đây đích thị là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Leave a Comment