Tin Tức

10 Cách chụp ảnh động vật hoang dã

1. Thực địa trước khi bấm máy

Mặc dù ống kính tele có tiêu cự ít nhất 300mm là khá cần thiết để chụp ảnh động vật hoang dã, nhưng việc thực hiện tốt sẽ giúp bạn biết được góc máy ảnh nào tốt hơn.

Biết được hành vi và môi trường của động vật bạn muốn chụp là chìa khóa để chụp ảnh động vật hoang dã thành công. Những bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất hiếm khi được chụp một cách tình cờ.

Bạn có thể google về loài mà bạn định chụp ảnh, địa điểm, thời điểm tốt nhất trong năm mà bạn có thể mong đợi, để đến gần hơn với chúng.

Mặc quần áo rằn ri hoặc quần áo màu trung tính, không sử dụng các loại kem có mùi thơm như nước hoa, vì khứu giác của động vật rất hoạt động, chúng sẽ phát hiện ra bạn. Nên uống vào lúc bình minh hoặc chiều tối.

2. Sử dụng ô tô của bạn như một vật ngụy trang

Gần gũi hơn với các loài động vật, đặc biệt là các loài chim có lẽ là phần khó nhất của nhiếp ảnh động vật hoang dã. Bạn có thể biến chiếc xe của mình thành một chiếc xe ngụy trang di động, những loài động vật hoang dã đáng ngạc nhiên dường như không để ý đến những thứ như xe cộ.

3. Chim trong vườn

nhiếp ảnh hoang dã

Thực hành giúp bạn cải thiện các kỹ năng của mình một cách hoàn hảo hơn. Cách tốt nhất để chụp được những góc đẹp là biết những điều cơ bản về các loài chim trong vườn. Tìm địa điểm và thời gian chim thường đậu, góc đặt máy phù hợp nhất, tránh làm phiền chim bỏ đi.

4. Thực hành tại sở thú

hoạt hình vạt hoang dã

Vườn thú là nơi có nhiều động vật hoang dã nhất, mang đến cho bạn cơ hội trau dồi kỹ năng nhưng bạn phải bắt chúng qua hàng rào hoặc cửa kính.

Nên xem  Everything 1.4.1.969 – Tìm kiếm file trên PC nhanh hơn

Bạn lấy ống kính càng gần hàng rào càng tốt, lấy nét vào những con vật ở xa, sử dụng khẩu độ lớn để tạo độ sâu trường ảnh nông để làm mờ hàng rào tưởng như không đáng chú ý.

Khi bạn chụp qua kính, bạn nên sử dụng bộ lọc CPL để giảm phản xạ của kính và giữ ống kính gần cửa sổ để giảm các yếu tố phản chiếu.

5. Chân dung động vật mắt đối mắt

ảnh động vật hoang dã

Chụp chân dung động vật bằng mắt thường sẽ làm cho bức ảnh sống động hơn. Bạn nên chụp bằng chế độ chỉnh tay, chọn điểm lấy nét tự động tương ứng với mắt con vật, đối với những con vật khó nhìn mắt bạn có thể lấy nét vào mõm của chúng, tùy thuộc vào độ cận của bạn. có thể lấy nét chính xác vào đúng chỗ.

6. Kỹ thuật lia máy

chụp ảnh chim

Panning là một kỹ thuật mà bạn di chuyển máy ảnh lia theo một con vật đang di chuyển, đây là một kỹ thuật chụp ảnh động vật hoang dã thường được sử dụng. Ý tưởng là đối tượng ít nhiều ở cùng một vị trí trong khung hình, vì vậy chúng xuất hiện sắc nét trong ảnh trong khi hậu cảnh chuyển động được chụp dưới dạng mờ (tốc độ cửa trập thấp).

Sử dụng chân máy được trang bị đầu bi có thể giúp đảm bảo hình ảnh mượt mà và sắc nét nhất. Nếu bạn đang chụp bằng tay, ống kính có bộ ổn định hình ảnh có thể giúp bạn giảm một số hiện tượng nhòe hình ảnh.

Nên xem  Ảnh chế tiền nhiều để làm gì

7. Thành phần tốt hơn

Trong nhiếp ảnh động vật hoang dã, rất thường xuyên, không có gì xảy ra với tất cả chúng cùng một lúc, nhưng có một vài thủ thuật mà bạn có thể sử dụng.

Các tác phẩm ở trung tâm triển lãm thường được giới thiệu để có hình ảnh cân bằng hơn, điều này đúng nếu con vật nhìn sang trái hoặc phải. Khi nói đến việc xác định vị trí các con vật ở ngoài trung tâm, hãy sử dụng điểm AF của máy ảnh trong kính ngắm làm hướng dẫn.

Ngoài ra, hãy bật Chế độ xem trực tiếp và sử dụng màn hình lưới 3×3 của nó. Vị trí của toàn bộ con vật hoặc các đặc điểm chính của nó. Hãy thử cải thiện bố cục ảnh của bạn bằng cách cắt ảnh bằng phần mềm hậu sản xuất. Cố gắng giữ tỷ lệ nguyên bản, vì điều này sẽ giúp bạn phát triển nhãn quan của mình để có các bố cục mạnh mẽ hơn trong máy ảnh.

8. Sử dụng công cụ đo sáng thủ công để có độ phơi sáng nhất quán

Nhiều loài động vật có lông hoặc lông màu rất tối hoặc rất sáng, có thể gây ra các vấn đề với hệ thống đo sáng. Các đối tượng tối mà hệ thống đo sáng của bạn cho biết là đủ sáng trong khi bạn chụp ảnh, ảnh quá sáng (thừa sáng), trong khi các đối tượng sáng có thể có ảnh quá tối (thiếu sáng).

9. Ảnh sắc nét hơn với chân máy đơn

nhiếp ảnh động vật hoang dã

Với một ống kính lớn, bạn cần một giá ba chân lớn hơn, để giảm hiện tượng rung hình. Nếu bạn thường di chuyển để chụp các đối tượng chuyển động như thể thao hoặc chụp ảnh động vật hoang dã, bạn cần một chân máy đơn thay vì chân máy.

Nên xem  Cách khóa, vô hiệu hóa Messenger tạm thời trên điện thoại đơn giản

Chân máy không thể ổn định hơn, nhưng nó không di động và nhẹ như chân máy đơn để chụp ảnh động vật hoang dã, nơi bạn cần di động nhiều hơn. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những nơi không có đủ không gian để đặt chân máy, chẳng hạn như ở sở thú.

10. Tốc độ cửa trập cầm tay an toàn

Kỹ thuật chụp ảnh động vật hoang dã

Để chụp không có chân máy lấy nét, bạn không nên để tốc độ cửa trập chậm hơn tiêu cự tương đương của ống kính đang được sử dụng. Nếu làm vậy, bạn sẽ có nguy cơ hình ảnh bị mờ khi máy ảnh bị rung.

Trên máy ảnh full-frame, bạn chỉ có thể sử dụng tiêu cự thực của ống kính làm hướng dẫn, nếu bạn được trang bị ống kính tele 300mm, tốc độ cửa trập được khuyến nghị tối thiểu để có hình ảnh không bị mờ là 1/300 giây.

Trên máy ảnh crop 1,5 hoặc 1,6 do độ dài tiêu cự được nhân lên so với máy ảnh full-frame, cùng một ống kính 300mm được gắn sẽ yêu cầu cửa trập khoảng 1/500 giây.

Đây chỉ là một quy tắc chung và tốc độ thực tế bạn cần phụ thuộc vào khả năng nắm bắt của bạn, con vật có đang di chuyển hay không, ống kính bạn đang chụp ảnh động vật hoang dã có chống rung quang học hay không, bạn có thể nẹp ống kính vào hàng rào, cành cây, lan can, v.v. .

Chụp ảnh động vật hoang dã

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Related Articles

Back to top button
You cannot copy content of this page